วัดศรีสุพรรณ
เสนอโดย วรประภา พินิจสุวรรณ วันที่ 20 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย พะเยา วันที่ 28 มิถุนายน 2564
จังหวัด : พะเยา
0 1351
รายละเอียด

วัดศรีสุพรรณมีชื่อวัดโดยทางราชการว่า “วัดศรีสุพรรณ” เดิมมีชื่อของวัดที่ชาวบ้านเรียกว่า “วัดแม่ใจปงสนุก” ภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดศรีสุพรรณเมื่อใดนั้นไม่ปรากฏปี พ.ศ. เป็นหลักฐาน ในบันทึกของ พระครูศรีวิราชวชิรปัญญา อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้บันทึกชื่อวัดศรีสุพรรณ ในครั้งอดีตว่า “วัดไชยปงสนุก” บางท่านเรียกว่า “วัดพระเจ้าทองทิพย์”ความหมายชื่อวัดศรีสุพรรณ ในอดีตและปัจจุบัน๑) วัดแม่ใจปงสนุกคำว่า แม่ใจปงสนุกมาจากคำ ๒ คำรวมกันคือ แม่ใจ และปงสนุก คำว่า แม่ใจ เป็นชื่อสายน้ำสายหนึ่งเป็นสายน้ำเล็กๆ ที่เป็นต้นกำเนิด แม่น้ำอิง ซึ่งเป็นสายน้ำที่สำคัญของ จ.พะเยา มีแหล่งน้ำลำธารที่ไหลมาจากเทือกเขาผีปันน้ำ ทางทิศตะวันตกของอำเภอแม่ใจ หรือที่เรียกกันว่า ดอยหลวง ส่วนคำว่า ปงสนุก เป็นชื่อหมู่บ้านหนึ่งซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ในปัจจุบัน ซึ่งในอดีตห้วง พ.ศ.๒๓๔๗ เป็นต้นมา ได้มีชาวลำปางคณะหนึ่งอยู่ที่หมู่บ้านปงสนุก ได้อพยพมาตั้งรกรากทำมาหากิน ณ บ้านแม่ใจในปัจจุบันนี้ และได้นำคำสองคำนี้มาตั้งและสร้างเป็นวัดแม่ใจปงสนุกขึ้นมา เมื่อ พ.ศ.๒๓๖๒๒) วัดพระเจ้าทองทิพย์สาเหตุที่มีชาวบ้านเรียกว่าวัดพระเจ้าทองทิพย์ เพราะที่วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปพระเจ้าทองทิพย์ ก่อนที่จะตั้งและสร้างเป็นวัดได้มีชาวบ้านค้นพบพระเจ้าทองทิพย์ ในบริเวณวัดในปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีเป็นป่าไผ่ใหญ่๓) วัดไชยปงสนุกในบันทึกของพระครูศรีวิราชวชิรปัญญา วัดศรีโคมคำ บันทึกชื่อวัดศรีสุพรรณ ในครั้งอดีตว่า วัดไชยปงสนุก ชื่อวัดไชยปงสนุก อาจจะเป็นชื่อวัดมานานเพราะบ้านแม่ใจในอดีตล้วนได้อพยพมาจากบ้านปงสนุก จังหวัดลำปาง ต่อมาจึงได้เติมคำว่า ไชย ซึ่งมีความหมายถึงการมีชัยชนะนำหน้าคำว่าปงสนุก แล้วจึงเรียกรวมกันว่า วัดไชยปงสนุก ดังมีเอกสารคำสั่งแต่งตั้งเจ้าคณะทุกระดับ ซึ่งเดิมทีจะต้องมีคำสั่งมาจากคณะสงฆ์พระเถระผู้ใหญ่เมืองลำปาง เข้าใจว่าการปกครองสมัยนั้นขึ้นอยู่กับเมืองลำปาง ดังตัวอย่างคำสั่งของพระครูธรรมจินดา เจ้าคณะเมืองนครลำปาง วัดปงสนุกและพระมหาเถระอื่นๆ เช่น คำสั่งลงวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๕๑ จุลศักราช ๑๒๗๐ ร.ศ.๑๒๗ ดังต่อไปนี้เจ้าคณะแขวงแม่ใจ๑.พระบัวละวงค์ อายุ ๓๑ พรรษา ๑๑ วัดไชยปงสนุก (ศรีสุพรรณ) ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะแขวงแม่ใจ แต่งตั้งเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม พ.ศ.๒๔๕๑ ๒.พระอินทร์ อายุ ๒๕ พรรษา ๔ วัดไชยเหนือ (เข้าใจว่าน่าจะเป็นวัดโพธาราม) ดำรงตำแหน่งสมุห์ ชื่อ พระสมุห์อินทร์ แต่งตั้งเมื่อวันที่ ๑ มีนาคม พ.ศ.๒๔๕๑ ๓.พระชมภู อายุ – พรรษา – วัดไชยเหล่า (เข้าใจว่าน่าจะเป็นวัดศรีดอนตัน) ดำรงตำแหน่งใบฎีกา ชื่อ พระใบฎีกาชมภู แต่งตั้งเมื่อวันที่ – เดือน – พ.ศ.๒๔๕๑ เป็นต้น๔) วัดศรีสุพรรณคำว่า ศรีสุพรรณ มาจากคำ ๒ คำรวมกันคือ ศรี และ สุพรรณ คำ ว่า ศรี แปลว่า มิ่งขวัญ หรือ ศิริมงคล,ความรุ่งเรือง,ความสว่างสุกใส,และความงามความเจริญ ส่วนคำว่า สุพรรณ แปลว่า ทองคำ รวมกันเป็น ศรีสุพรรณ ๆ จึงแปลว่า อารามหรือวัดที่มีทองคำสุกสว่างไสวเป็นมิ่งขวัญและเป็นศิริมงคล หรืออีกความหมายหนึ่งแปลว่า อารามหรือวัดที่รุ่งเรืองด้วยทองคำอันเป็นศิริมงคลนำมาซึ่งความเจริญ ซึ่งความหมายหรือคำแปลแต่ละคำนั้นหมายถึง องค์พระพุทธรูปพระเจ้าทองทิพย์ ซึ่งประดิษฐานในวิหารหลวงวัดศรีสุพรรณวัดศรีสุพรรณตั้งอยู่ ณ บ้านแม่ใจปง เลขที่ ๕๗ หมู่ที่ ๑ ถนนพหลโยธิน ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา รหัสไปรษณีย์ ๕๖๑๓๐ โทรศัพท์ ๐-๕๔๔๑-๗๑๘๐ , ๐๘๗-๙๐๐-๗๗๕๖ โดยตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอแม่ใจ (หลังเก่า) และอยู่ในเขตบริการของเทศบาลตำบลแม่ใจห่างจากตัวจังหวัดพะเยา ๒๔ กิโลเมตร ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ ๗๖๐ กิโลเมตร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ประจำการปกครองของคณะสงฆ์ภาค ๖ และประจำการปกครองของคณะสงฆ์หนเหนือก่อนจะมาเป็นวัดศรีสุพรรณเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๓๔๗ ได้มีชาวลำปางคณะหนึ่งได้พากัน อพยพย้ายมาตั้งรกรากหาแหล่งทำมาหากินที่อุดมสมบูรณ์ ได้เดินทางมาถึงบ้านแม่ใจในปัจจุบันนี้ จึงได้ตกลงกันที่จะตั้งรกรากทำมาหากินอยู่ ณ บ้านแม่ใจ เดิมทีที่อพยพมาครั้งแรกนั้นยังไม่มีประชากรมาก ต่อมาจึงมีชาวลำปางได้เดินทางมาตั้งรกรากทำมาหากินสมทบมากขึ้นจนกลายเป็น หมู่บ้านๆ หนึ่งและขยายใหญ่ขึ้นตามลำดับ จากหลักฐานประวัติชาวลำปางได้อพยพมาอยู่ ณ อำเภอแม่ใจในปัจจุบันโดยมากมาจากหลายหมู่บ้านในเขตอำเภอห้างฉัตร อำเภอเมือง และอำเภอต่างๆ ของจังหวัดลำปางหลายหมู่บ้าน เช่น บ้านป่าไคร้ บ้านกิ่ว บ้านบอม บ้านจ๋ำ บ้านปงสนุก เป็นต้น ชาวบ้านหลายหมู่บ้านนี้ได้กระจายกันอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ของอำเภอแม่ใจ ครั้นต่อมาเมื่อบ้านแม่ใจปงสนุกมีประชากรเพิ่มมากขึ้นจึงได้ร่วมกันสร้างวัด ในเขตหมู่บ้านของตนขึ้น ด้วยเหตุที่ชาวบ้านได้ค้นพบ พระพุทธรูปองค์หนึ่งบริเวณที่สร้างเป็นวัดศรีสุพรรณในปัจจุบันซึ่งมีลักษณะ งดงามโดยได้ขนานนามว่า “พระเจ้าทองทิพย์” และเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในหมู่บ้านและเป็นแหล่งพบปะสนทนาและเป็นที่ประกอบการบุญการกุศล เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๖๒ (สร้างหมู่บ้านได้ประมาณ ๑๕ ปี จึงสร้างเป็นวัดศรีสุพรรณ) ดังนั้น ชาวลำปางที่อพยพมาจากหมู่บ้านปงสนุก จึงได้ร่วมใจกันสร้างเป็นวัดขึ้นโดยครั้งแรกได้ตั้งชื่อวัดว่า “วัดแม่ใจปงสนุก” เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้านเดิมของตนที่อพยพมาจากบ้านปงสนุก จังหวัดลำปาง

ศาสนสถาน วัด
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ ๑ บ้านแม่ใจปง ถนน พหลโยธิน
อำเภอ แม่ใจ จังหวัด พะเยา
บุคคลอ้างอิง พระครูสุวรรณสิริรักษ์
ชื่อที่ทำงาน วัดศรีสุพรรณ
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่๑ บ้านแม่ใจปง ถนน พหลโยธิน
จังหวัด พะเยา รหัสไปรษณีย์ 56130