วัดท่าคก
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย เลย วันที่ 1 สิงหาคม 2556
0 309
รายละเอียด

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒ ไร่ ๓ งาน โฉนดที่ดินเลขที่ ๑๗๐ อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ ๒ เส้น ๓ ศอก จดถนนชายโขง ทิศใต้ประมาณ ๑ เส้น ๑๕ วา ๑ ศอก จดที่ดินชาวบ้าน ทิศตะวันออกประมาณ ๑ เส้น ๕ วา ๑ ศอก จดซอย ๒๑ ทิศตะวันตกประมาณ ๑ เส้น ๓ วา จดซอย ๒๒ วัดท่าคก ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๕ เดิมตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นคุ้มวังน้ำวน ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า "คก" จึงใช้นิมิตหมายอันนี้ตั้งชื่อว่า "วัดท่าคก" ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่านยังไม่ได้เป็นอำเภอ วัดท่าคกจึงตั้งอยู่ในเมืองๆ หนึ่ง เรียกว่า เชียงคาน ขึ้นกับมณฑลพิษณุโลก ตามตำนานเล่ากันว่า บิดาของพระยาศรีอัคฮาด และชาวบ้านช่วยกันสร้างวัดขึ้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๑๐ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๓.๖๐ เมตร

วัดท่าคก
วัดท่าคก
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านเชียงคาน ถนน ชายโขง
ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย
เลขที่ 175/1 ถนน เจริญรัฐ
ตำบล เมือง อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย รหัสไปรษณีย์ 42000