วัดศรีคุณเมือง
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย เลย วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
0 3325
รายละเอียด

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2199 อายุกว่า 300 ปีแล้ว โดยมีหัวครูบุตรดี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ร่วมกับพระยาอนุพินาก เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส นำชาวบ้านสร้างวัดนี้ขึ้นมา พร้อมกับการตั้ังบ้านเมือง จึงเป็นวัดที่เก่าแก่ ชาวบ้านเรียกว่าวัดใหญ่ ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2220 ส่วนพระอุโบสถที่อยู่ในวัดสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2390 เป็นพระอุโบสถก่อด้วยอิฐถือปูน ภายในผนังในพระอุโบสถมีภาพเขียนสีผนังเรื่องราวของพระพุทธศาสนา และมีพระประธานที่เก่าแก่เป็นที่เคารพบูชา และนับถือของชาวอำเภอเชียงคานมากคือ พระพุทธรูปปูนปั้นนาคปรก ปางสมาธิ

พระพุทธรูปในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมือง เป็นพระพุทธรูปนาคปรกก่อด้วยอิฐถือปูน เป็นศิลปะล้านช้าง ผสมอยุธยา ขนาดหน้าตักกว้าง 60 นิ้ว กว้าง 120 นิ้ว เหนือพระเศียรเป็นหัวพระยานาค 9 เศียร เป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ บรรดาชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นคนไทยและประชาชนลาวจะมากราบไหว้อธิษฐานขอพรในการเดินทางไปทำมาค้าขายให้ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลายทั้งปวงเสมอมีได้ขาด

นอกจากนี้วัดศรีคุณเมือง ยังเป็นวัดในโครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนวัดศรีคุณเมืองซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2552 โดยพระครูสิริปัญญาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดศรีคุณเมือง เจ้าคณะอำเภอเชียงคานร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอเชียงคานและชุมชนในเขตอำเภอเชียงคาน

เลขที่ 375 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านเชียงคาน ซอย ระหว่างซอย ถนน ชายโขง
ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย
เลขที่ 375 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านเชียงคาน ถนน ชายโขง