ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 25' 47.1666"
6.4297685
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 34' 50.2126"
101.5806146
เลขที่ : 71383
กรงนกกรงหัวจุก
เสนอโดย admin group วันที่ 22 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย นราธิวาส วันที่ 31 สิงหาคม 2564
จังหวัด : นราธิวาส
0 920
รายละเอียด

ภูมิปัญญาท้องถิ่น กรงนกกรงหัวจุก

การทำกรงนก เป็นงานฝีมือ ที่ต้องใช้ความประณีต ความอดทน ใช้ความรู้ความสามารถที่มีอยู่ ทำกรงนกหลายรูปแบบตามที่ลูกค้าสั่ง การทำกรงนกแต่ละตัวใช้เวลาค่อนข้างนานหลายวันจึงจะเสร็จ ดังนั้นความสวยงามของกรงนกไม่ได้ขึ้นอยู่กับไม้ที่เอามาใช้เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับความตั้งใจ และความมีสมาธิของผู้ผลิต การทำกรงนกมีวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็น ประกอบด้วย มีด, ไม้สำหรับทำกรงตามความต้องการที่ได้กำหนดไว้, แล็คเกอร์, กาว, เลื่อยตาเล็ก, กระดาษทราย, ฉลู, ล็อตโต, เครื่องผ่าไม้ไฟฟ้า และจัดหาวัสดุอุปกรณ์ ในการทำโดยนำไม้ที่คัดเลือก นำมาแปรให้เป็นท่อนตามขั้นตอนฯลฯ และเหมาะสมกับงานที่ต้องการ ขั้นตอนการทำกรงนกซึ่งพอสรุปได้ดังนี้

1. การเลือก ไม้ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ที่ผู้สั่งผลิตนำมาเอง แต่ถ้าให้ช่างแนะนำ มีไม้เสาดำ ไม้มะม่วง

2. นำไม้ที่ได้มาผ่าเป็นแผ่นบางๆ เสร็จแล้วนำไม้ที่ได้มาสอยให้เล็กลงเพื่อทำเป็นก้านกรง

3. สอยไม้ให้ขนาดพอดีเป็นรูปสี่เหลี่ยมเพื่อทำเป็นเสา

4. นำไม้แผ่นบาง มาตัดให้ได้ขนาดพอดี มาทำเป็นคานของกรง ทั้งคานบน คานล่าง และรอบๆ กรง

5. ถ้าต้องแกะสลักก็ควรแกะสลักให้ได้ตามแบบก่อน โดยการเอาแบบลวดลายที่เตรียมไว้มาติดแผ่นไม้ หลังจากนั้นใช้เครื่องเจาะ แกะ มาแกะชิ้นส่วนต่างๆที่ไม่ต้องการออกไปให้เหลือไว้ลายที่ต้องการ

6. ขัดด้วยกระดาษทรายให้เรียบแล้วนำมาขึ้นโคร่ง โดยการเริ่มจากส่วนล่างก่อน แล้วขึ้นบน จากนั้นก็เสียบก้านที่เตรียมไว้ ไปรอบๆ ให้ครบทุกด้านให้เหลือไว้ประมาณ 5 ช่องก้านเพื่อทำเป็นประตูกรง

7. ขัดด้วยกระดาษทรายละเอียดอีกครั้ง เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำ หรือ เป่าด้วยเครื่อง เพื่อให้ ฝุ่นออกไปให้หมด นำไปตากแดด พอแห้ง ก็ท่าแล็กเกอร์ ตากแดดอีกครั้งหนึ่งจนแล็กเกอร์แห้งชนิด จึงจะนำเอาไปใช้ได้

สถานที่ตั้ง
ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ
เลขที่ 20 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 ซอย - ถนน -
ตำบล สามัคคี อำเภอ รือเสาะ จังหวัด นราธิวาส
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
-
บุคคลอ้างอิง -
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน พิชิตบำรุง
ตำบล บางนาค อำเภอ เมืองนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ 96000
โทรศัพท์ 073512833 โทรสาร 073 511650
เว็บไซต์ -
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่