วัดกลางทุ่ง
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
1 2475

ประวัติวัดกลางทุ่ง

วัดกลางทุ่ง ตั้งอยู่เลขที่ ๕๖ ถนนนิเวศพิศาล ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดกลางทุ่ง สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๘ แรกเริ่มมีการสร้างเจดีย์ขึ้น ผู้สร้างคือ จองอูพะก่าแวง กวีวัฒน์ บริเวณที่สร้างเป็นสวนกล้วย ก่อนสร้างอูพะก่าแวง กวีวัฒน์ ได้ฝันถึงภรรยาที่เสียชีวิต (นางจิ่ง) ฝันว่านางต้องการให้สร้างเจดีย์บริเวณสวนกล้วยแห่งนี้ อูพะก่าแวง กวีวัฒน์ จึงนิมนต์พระที่วัดนาบอน(ปัจจุบันไม่มีแล้ว) มาจำพรรษา โดยการสร้างกุฎีหลังเล็กให้แล้วตั้งชื่อว่า จองปุ๊กป่าโหย่ง ต่อมามีศรัทธาหลายคนดำเนินการขยายวัดให้ใหญ่ขึ้นใน พ.ศ.๒๔๕๘ นายอูป่อ-นางส่วย วิมาละ มีศรัทธาในการสร้างพระพุทธรูป (เจ้าพาราเหม่ป้อก) หมายถึงพระพุทธรูปที่สร้างโดยมีฐาน พระพุทธรูปติดกับพื้นดินแล้วสร้างอาคารครอบตอนหลัง ซึ่งปัจจุบันเป็นพระประธานของศาลาการเปรียญ ภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองยกแม่ฮ่องสอนขึ้นเป็นจังหวัด จองปุ๊กป่าโหย่ง จึงเปลี่ยนชื่อวัดเป็น "วัดกลางทุ่ง" เนื่องจากวัดแห่งนี้ตั้งอยู่กลางทุ่งนา ชาวบ้านจึงเรียกติดปากต่อกันมาว่า วัดกลางทุ่ง เมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๑๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร ตัวอาคารศาลาการเปรียญเดิมสร้างด้วยเส้าไม้ พื้นกระดาน หลังคามุงสังกะสี มีสภาพทรุดโทรม ต่อมาเมื่อ วันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ.๒๕๒๑ จึงมีการรื้อถอนอาคารเดิมแล้วปลูกสร้างศาลาการเปรียญขึ้นใหม่ ได้วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๒๑ ใช้เวลาก่อสร้าง ๑ ปี ๖ เดือน ประกอบพิธีฉลองเมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๓ ตัวอาคารศาลาการเปรียญมีขนาดกว้าง ๓๔ เมตร ยาว ๓๔ เมตร มีรูปทรงเป็นศิลปะแบบจีนผสมไทยใหญ่ เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก พื้นกระดาน หลังคามุงกระเบื้องลอนคู่ หน้าต่างบานกระจก เสาประดับลวดลายดอกทำด้วยกระจกใส และกระจกเงามีสีสันต่าง ๆ มองดูเงางามน่าเลื่อมใส และก่อสร้างอุโบสถ หอระฆัง ศาลาจำศีล และปรับภูมิทัศน์ภายในวัดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม

รายนามเจ้าอาวาสวัดตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๕๖ - ปัจจุบัน มีเจ้าอาวาสทั้งหมด ๗ รูป ดังนี้
รูปที่ ๑ พระครูวิริยมงคล พ.ศ.๒๔๕๖-พ.ศ.๒๔๘๒
รูปที่ ๒ พระต่าย พ.ศ.๒๔๘๒-พ.ศ.๒๔๘๔
รูปที่ ๓ พระยุ้น พ.ศ.๒๔๘๔-พ.ศ.๒๔๘๕
รูปที่ ๔ พระครูสุมนวรคุณ พ.ศ.๒๔๘๖-พ.ศ.๒๕๓๘
รูปที่ ๕ พระสมุห์ทองสุข สทธาธิโก พ.ศ.๒๕๓๘-พ.ศ.๒๕๔๒
รูปที่ ๖ พระใบฎีกาสมพงษ์ ปภากโร พ.ศ.๒๕๔๒-พ.ศ.๒๕๕๐
รูปที่ ๗ พระอธิการเสรี ธีรปญโญ พ.ศ.๒๕๕๐-ปัจจุบัน

เลขที่ ๕๖ ถนน นิเวศพิศาล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน
บุคคลอ้างอิง นางสุชาธิณี สมนาค
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน อีเมล์ wt_maehongson@hotmail.com
ถนน ขุนลุมประพาส
ตำบล จองคำ อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58000