วัดห้วยเดื่อ
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
1 2082
รายละเอียด

ประวัติวัดห้วยเดื่อ วัดห้วยเดื่อ ตั้งอยู่เลขที่ ๔๕ บ้านห้วยเดื่อ หมู่ที่ ๓ ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแฮ่องสอน สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๕ ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือจรดลำห้วย ทิศใต้จรดป่าช้า ทิศตะวันออกจดป่าไม้ ทิศตะวันตกจรดหมู่บ้าน วัดห้วยเดื่อ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๓ เดิมบ้านห้วยเดื่อไม่มีวัดที่จะประกอบศาสนกิจ พ่อเฒ่าก่าลน ได้นำชาวบ้านมาช่วยกันสร้างวัดขึ้นมา ในปี พ.ศ. ๒๕๑๖ ได้เกิดน้ำท่วมทำให้วัดทรุดโทรมและเอียง ผู้ใหญ่ทองพร้อมด้วยศรัทธาประชาชนจึงได้ปลูกสร้างวัดขึ้น โดยได้ย้ายจากที่เดิมมาปลูกสร้างในที่ใหม่ มีพ่อจองจเรซอ พร้อมด้วยศรัทธาได้ยกที่ดินที่ใช้ปลูกไร่ให้สร้างวัด

รายนามเจ้าอาวาส ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

รูปที่ ๑ พระหว่าหล่ำมะ วรธมฺโม พ.ศ. ๒๔๗๖–๒๔๙๘

รูปที่ ๒ พระกาวีระ กนฺตสีโล พ.ศ. ๒๔๙๘–๒๕๐๘

รูปที่ ๓ พระอุ่นเรือน พ.ศ. ๒๕๐๘–๒๕๑๐

รูปที่ ๔ พระกุงหม่า กุสโล พ.ศ. ๒๕๑๐–๒๕๑๒

รูปที่ ๕ พระศาสน พ.ศ. ๒๕๑๒–๒๕๑๖

รูปที่ ๖ พระเนวิราช เนวิโล พ.ศ. ๒๕๑๖–๒๕๑๗

รูปที่ ๗ พระอิ่งตะ อุตฺตโม พ.ศ. ๒๕๑๗–๒๕๑๙

รูปที่ ๘ พระจอละ สุสรโณ พ.ศ. ๒๕๑๙–๒๕๒๓

รูปที่ ๙ พระทุนติน ถาวโร พ.ศ. ๒๕๒๓– ๒๕๒๕

รูปที่ ๑๐ พระอ่องทุน อุตฺตโร พ.ศ. ๒๕๒๕– ๒๕๓๖

รูปที่ ๑๑ พระอธิการสวาท วิสุโธ พ.ศ. ๒๕๓๖– ๒๕๓๘

รูปที่ ๑๒ พระอธิการบุญยง ถาวโร พ.ศ. ๒๕๓๘– ๒๕๔๑

รูปที่ ๑๓ พระครูอนุกิจ ญาณิวิทย์ พ.ศ. ๒๕๔๑– ปัจจุบัน

ลักษณะของสถาปัตยกรรม ลักษณะของสถาปัตยกรรมของวัดจะมีศาลาการเปรียญที่มีศิลปะของไทใหญ่ และพระประธาน เป็นพระจำลองมาจากพระพุทธชินราช สิ่งสำคัญที่อยู่ในวัด ได้แก่ พระประธานบนวัด พระพุทธชินราช

บ้านห้วยเดื่อ
บุคคลอ้างอิง พระครูอนุกิจ ญาณิวิทย์
เลขที่ 45 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ผาบ่อง อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58000