วัดท่าซุงทักษิณาราม
เสนอโดย นางสาวรักชนก ชลภาพ วันที่ 27 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 2 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 158
รายละเอียด
สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ชาวบ้านเรียก “วัดท่าซุง” สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2254 สมัยอยุธยา นับว่าเป็นวัดชนิดที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาแล้ว ในราว พ.ศ.2250 ที่วัดนี้มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ด้วย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 25 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง 9 เมตร ยาว 16 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตและไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง 14 เมตร ยาว 34 เมตร สร้างด้วยไม้ กุฎีสงฆ์ จำนวน 14 หลัง เป็นอาคารไม้ 12 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 หลัง และฌาปนสถาน สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ และยังมีค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัวได้เข้ามา อาศัยเกาะอยู่บนต้นไม้ในบริเวณวัดท่าซุงฯ แห่งนี้เป็นเวลานานแล้วเท่าใด ไม่ทราบ ทุกเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นมันจะออกไปหากิน และกลับเข้ามาอีกครั้งหลังจากพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว โดย วัฒนธรรมอำเภอบางไทร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วัด
เลขที่ 26 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล บางไทร อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลตำบลบางไทร