วัดเชิงเลน
เสนอโดย นางสาวรักชนก ชลภาพ วันที่ 27 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 2 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 217
รายละเอียด
สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 29 ไร่ 3 งาน 80 ตารางวาพื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง 4.50 เมตร ยาว 13.75 เมตร ก่ออิฐถือปูน วิหารกว้าง3.15 เมตร ยาว 6.20 เมตร ก่ออิฐถือปูน ศาลาการเปรียญกว้าง 0.50 เมตร ยาว 19.50 เมตร สร้างด้วยคอนกรีต กุฎีสงฆ์ จำนวน 8 หลัง เป็นอาคารไม้ 7 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 1 หลัง นอกจากนี้มีหอระฆัง ฌาปนสถานและสุสาน สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ พร้อมกับพระพุทธรูปอื่น ๆ จำนวน 4 องค์ ที่วิหารมีพระพุทธรูปศิลาแรงจำนวน 4 องค์ และมีเจดีย์ใหญ่ 4 องค์ ตั้งอยู่ด้านหน้าอุโบสถสร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ. 2370 แต่เดิมนั้นตั้งอยู่ที่คลองโรงช้างมีนามว่า “วัดสะแก้วป่าใหญ่” หรือ “วัดสะแก้ว” ต่อมาได้ย้ายเสนาสนะมาสร้างขึ้นใหม่ ณที่ตั้งปัจจุบัน เป็นที่ดินชายเลนตื้นเขินห่างจากที่ตั้งเดิมประมาณ 2 กิโลเมตร ในปี พ.ศ. 2370 เรียก “วัดชายเลน” หรือ “วัดตีนเลน” ตามสภาพที่ตั้งวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในราว พ.ศ. 2375 เขตวิสุงคามสีมากว้าง 15.20 เมตร ยาว 24.50 เมตร ทางวัดได้จัดสอนพระปริยัติธรรมตลอดมา โดย วัฒนธรรมอำเภอบางไทร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วัด
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ช้างใหญ่ อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลตำบลราชคราม