วัดถ้ำเสือ
เสนอโดย - วันที่ 27 มิถุนายน 2553
อนุมัติโดย กระบี่ วันที่ 9 กันยายน 2563
จังหวัด : กระบี่
0 599

ลักษณะทั่วไป
วัดถํ้าเสือ เป็นภูเขาหินปูนพืดติดต่อกันหลายลูก หน้าเพิงถํ้าหันไปทางทิศตะวันออก ซึ่งลาดลงไปสู่พื้นราบ เพิงถํ้าด้านหน้ายาวขนานไปกับพืดเขาสูงจากพื้นดินประมาณ ๕ เมตร เป็นแหล่งโบราณคดีสองสมัยในที่เดียวกัน คือ สมัยก่อนประวัติศาสตร์และสมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ ปัจจุบันนั้นเป็นที่ตั้งของวัดถํ้าเสือ
หลักฐานที่พบ
จากการสำรวจทางโบราณคดีของนักโบราณคดี มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญในแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ คือ เครื่องมือหิน พระพิมพ์ดินดิบ ภาชนะดินเผาทรงกลมมีการตกแต่งลวดลายเชือกทาบและเศษภาชนะดินเผา รวมทั้งภาชนะดินเผาประเภทหม้อสามขา โบราณวัตถุที่พบพระอาจารย์จำเนียร สีลเสฏโฐ ประธานสงฆ์สำนักถํ้าเสือเป็นผู้เก็บรักษาไว้

บ้านถ้ำเสือ
หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๑ ซอย - ถนน -
ตำบล กระบี่น้อย อำเภอ เมืองกระบี่ จังหวัด กระบี่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
cd.m-culture.go.th/krabi/index.php?c=showitem&item=798
ชื่อที่ทำงาน สวจ.กระบี่
เลขที่ 9/10 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน อุตรกิจ
ตำบล ปากน้ำ อำเภอ เมืองกระบี่ จังหวัด กระบี่ รหัสไปรษณีย์ 81000
โทรศัพท์ - โทรสาร -
เว็บไซต์ -