No. : 82450
ใบน้อยหน่ากำจัดเหา บ้านห้วยผึ้ง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์
Province : Kalasin
1 268

ใบน้อยหน่า เป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมาย แต่คนส่วนมากจะใช้ใบน้อยหน่าสดในการกำจัดเหา และทารักษาโรคกลากเกลื้อน เด็กๆ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง หลายๆ คนคงเคยผ่านการเป็นเหามาแล้ว ผู้ปกครอง หรือครู ก็มักจะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการหาสมุนไพรใกล้ตัว ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี นั่นคือ

ใบน้อยหน่าสด มากำจัดเหา ซึ่งการรักษาเหาชนิดนี้สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

วิธีการรักษาเหามี ๒ วิธี คือ

1. นำใบน้อยหน่าประมาณ ๓ – ๔ ใบ มาบดหรือตำให้ละเอียดแล้วคลุกกับเหล้า ๒๘ ดีกรี คลุกให้เข้ากันจนได้กลิ่นน้อยหน่า แล้วนำมาทาให้ทั่วหัว เอาผ้าคลุมไว้สัก ๑๐ – ๓๐ นาที แล้วเอาผ้าออก ใช้หวีสาง เหาก็จะตกลงมาทันที
  2. นำใบน้อยหน่า ๗ – ๘ ใบ มาตำให้ละเอียดและผสมกับน้ำทาหัวให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ แล้วล้างออก

ซึ่งจะช่วยให้ไข่เหาฝ่อ และฆ่าเหาได้และยังแก้ขับพยาธิลำไส้ แก้หิด แก้กลากเกลื้อน และยังแก้ฟกบวมได้

**ให้ทำอยู่ประมาณ ๗ วัน เหาจะไม่มารบกวนอีกต่อไป แต่หลังจากเหาหายแล้ว ให้หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของหนังศีรษะ และเส้นผมให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการกลับมาของเหาอีก

บ้านห้วยผึ้ง
Moo ม.๔
นางเกษราภรณ์ ศรีสุริยานันท์
Reference นางอำนวย ภู่อิ่นอ้อย
No. ๒๘๓ Moo ม.๔
Tambon นิคมห้วยผึ้ง Amphoe Huai Phueng Province Kalasin ZIP code 46240