เรือนไทยหลังเก่า
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 2261
รายละเอียด
เป็นเรือนไทยสร้างในสมัย รัชกาลที่ 9 พ.ศ. 2525 เป็นเรือนไม้ทรงไทยภาคกลางขนาด 5 หลัง เนื้อที่ประมาณ 721 ตารางเมตร ออกแบบโดย รองศาสตร์ ฤทัย ใจจงรัก เพื่อให้เป็นแบบอย่างสำหรับอนุชนได้ศึกษาลักษณะ ศิลปะสถาปัตถกรรมเรือนไทยสมัยรัตนโกสินทร์ สร้างตามบทพระราชนิพนธ์ของท่านรัชกาลที่ 2 เรื่องขุนช้างขุนแผน ตอน ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้างพานางวันทองหนี สามารถชมวิธีการสะเดาะกร จากเจ้าหน้าที่ วิทยากรด้านบน นอกชานถ่ายรูปได้การก่อสร้างเรือนไทยกลุ่มนี้ขนาดของเรือนใหญ่กว่าบ้านที่อยู่อาศัย เพราะมีวัตถุประสงค์ใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อรองรับนักเที่ยวที่มีจำนวนมากแบ่งออกเป็น ทั้ง 3 ห้อง (ห้ามถ่ายรูป ในห้องพิพิธภัณฑ์ ทั้ง 3 ห้อง )จัดเป็น 1.หอหญิง จัดแสดงของใช้หญิงไทย ในสมัยโบราณ เช่น คันฉ่อง เครื่องอบผ้า 2. หอชาย จัดแสดงนับรบชายไทย เช่น มีอาวุธ โล่ ดั้ง หอก หีบโบราณ 3. หอกลาง จัดแสดงหุ่นกระบอก เรื่องรามเกียรติ์ เครื่องลายคราม
อุทยาน ร.๒
ถนน อัมพวา-บางนกแขวก
ชื่อที่ทำงาน อุทยาน ร.2
ตำบล อัมพวา อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75110