วัดโสภาราม
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 มีนาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 413
รายละเอียด

วัดโสภาราม ตั้งอยู่เลขที่ 1 ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 9 ไร่ 3 งาน 83 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง การคมนาคมทางน้ำมีแม่เจ้าพระยาผ่านทางด้านตะวันออก ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ ดังนี้ อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2514 กุฏิสงฆ์โครงสร้างเป็นอาคารคอนกรีต หอสวดมนต์ วัดโสภาราม สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2360 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2456 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 8 เมตร ยาว 12 เมตร การศึกษาทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 ขณะนี้มีนักธรรมที่เป็นพระภิกษุ 17 รูป สามเณร 1 รูป แต่ก่อนวัดโสภารามมีประเพณีสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ โดยการนำรางน้ำมาให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้สรงน้ำให้พระ แต่ในปัจจุบันทางวัดไม่ได้นำรางน้ำมาใช้แล้ว เนื่องจากคนเฒ่าคนแก่ที่มาร่วมงานกลัวพวกวัยรุ่นที่เข้ามาเล่นน้ำในวัด ใช้น้ำสาดที่ทำให้เกิดการเปียกและเจ็บ จึงไม่มีใครที่จะอยู่รอให้พระสงฆ์มารับน้ำจากรางน้ำ ทางวัดจึงเก็บรางน้ำไว้และให้ผู้มาร่วมงานเข้าไปรดน้ำบนมือของพระสงฆ์ แทนการสรงน้ำอย่างในอดีต

เลขที่ 1
อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง มงคล ธิดาธัญลักษณ์
ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000