วัดเมตารางค์
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 25 มีนาคม 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 425
รายละเอียด

วัดเมตตารางค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ใดไม่ปรากฏมีหลักฐานแต่ประมาณสร้างมาแล้วกว่า 170 ปี อยู่ที่หมู่ 3 ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างเป็นวัดได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อใดไม่ทราบแน่ชัด บริเวณวัดนี้มีเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ ใครเป็นผู้อุทิศ ได้มาอย่างไร ไม่ทราบแน่ชัด เริ่มสร้างมีกุฏิ 3 หลัง ศาลาการเปรียญ 1 หลัง หอสวดมนต์ 1 หลัง อุโบสถ 1 หลัง สร้างศาลาการเปรียญคู่กับหลังเก่าอีก 1 หลัง และซ่อมแซมศาลาที่ทรุดโทรม ปูชนียสถานที่มั่นคงได้แก่ เจดีย์แบบรามัญ มีชื่อเรียกว่าชะเวดากอง และพระพุทธรูปต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นในสมัยพระอธิการสง่า

จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง มงคล ธิดาธัญลักษณ์
ถนน เทศปทุม
จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000