วัดตะวันเรือง
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 8 เมษายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
0 615

วัดตะวันเรือง ตั้งอยู่ เลขที่ 9 หมู่ 11 ตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี วัดตะวันเรือง สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างประมาณปี 2450 หลังจากมีการขุดคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และคลองซอย ซึ่งขุดเสร็จประมาณปี 2440 (ในรัชกาลที่ 5) มีอายุ 100 ปี จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของศาสนิกชนของตำบลคลองสี่มาช้านาน ปัจจุบัน วัดตะวันเรืองมีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 19 ไร่ 2 งาน 59 ตารางวา ในปัจจุบันมีพระมหาสุพจน์ อาจารสุโก เป็นเจ้าอาวาส ภายในวัดตะวันเรือง ในปัจจุบันมีศาสนสถาน ดังนี้
1. พระอุโบสถ ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปพุทธประวัติหลายตอน เช่น ตอนที่เจ้าชายสิทธัตถะออกผนวช และภายในมีการทาสีติดตาวเพดาน (สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2509)
2. ศาลาการเปรียญ (สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2524)
3. หอสวดมนต์สิริวรคุณ (สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2522)
4. โรงเรียนพระปริยัติธรรมและหอสมุดโฆสิตศีลคุณ (สร้างปี พ.ศ. 2535)
5. วิหารหลวงปู่สุโขทัย (สร้างปี พ.ศ. 2527) เป็นที่ประดิษฐานหลวงปู่สุโขทัยพระศักดิ์สิทธิ์ของวัด
6. ฌาปนสถาน (เมรุ) สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2534
7. ศาลาเอนกประสงค์ คุณสุรทินกร์ บุนนาค (สร้างปี พ.ศ. 2541)
8. กุฏิ ได้แก่ กุฏิทับทอง (สร้าง พ.ศ. 2538) ปัจจุบันเป็นกุฏิเจ้าอาวาส กุฏิอุทยานิล (สร้าง พ.ศ. 2537) กุฏิแต่งตั้ง (สร้าง พ.ศ. 2537) กุฏิบำรุงศิลป์ (สร้าง พ.ศ. 2534)
9. ซุ้มประทานเข้าวัด (สร้าง พ.ศ. 2539)
อุโบสถหลังแรกทำด้วยไม้มุงด้วยสังกะสี ใช้ทำสังฆกรรมจนถึง พ.ศ. 2509 จึงทำการรื้อถอน และสร้างอุโบสถหลังที่ปรากฏในปัจจุบัน ด้านปูชนียวัตถุที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ หลวงพอ่ผ่องพุทธวิสุทธิคุณ หลวงพอประธานในอุโบสถ และปูชนียวัตถุที่สำคัญภายในวัด ได้แก่ หลวงพ่อผ่องพุทธวิสุทธิคุณ หลวงพ่อประธานในอุโบสถ

เลขที่ 9 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11
ตำบล คลองสี่ อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง มงคล ธิดาธัญลักษณ์
ถนน เทศปทุม
จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000