วัดปัญจทายิกาวาส
เสนอโดย ปารีส คงทรัพย์ วันที่ 31 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย ปทุมธานี วันที่ 1 เมษายน 2555
จังหวัด : ปทุมธานี
1 243

วัดปัญจทายิกาวาส ตั้งอยู่หมู่ที่ 13 คลองซอยที่ 5 สายกลาง ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดนิกายธรรมยุตแห่งเดียวของตำบล มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 9 ไร่ ตารมประวัติเดิม วัดปัญจทายิกาวาส พื้นที่ตั้งวัดเป็นพื้นที่ราบน้ำท่วมไม่ถึง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2409 โดยมีนายเนตร เงินหิรัญ นายหรุ่ม ทัศนาธร บริ่จาคที่ดิน 9 ไร่ อยู่ติดกับคลองซอยที่ 5 หลังจากที่กรมชลประทานได้ขุดคลองซอยเชื่อมระหว่างคลองส่งน้ำหกวากับคลองส่งน้ำแปดวา แต่เดิมนั้นวัดอยู่ริมบึงที่เรียกว่า บึงคำพร้อย ท่านเจ้าคุณเกษ แห่งวัดเฉลิมพระเกียรคติได้กรุณาให้สร้างศาลาที่พักขึ้นมาก่อนสำหรับเป็นที่พักผ่อนผู้คนสัญจรไปมา ซึ่งจะมาพลบค่ำที่นี่ ต่อได้เรียกชื่อบึงเพี้ยนไปเป็น บึงคำพร้อย เมื่อสร้างวัดขึ้นเรียกว่า “วัดบึงคำพร้อย” ตามไปด้วย ต่อมาได้เปลี่ยมนามวัดเป็น “วัดปัญจทายิกาวาส” ในปี พ.ศ. 2499 ด้านการศึกษา ทางวัดได้สอนพระปริยัติธรรมเริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. 2475

หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 ซอย คลองซอยที่
อำเภอ ลำลูกกา จังหวัด ปทุมธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
บุคคลอ้างอิง มงคล ธิดาธัญลักษณ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
ถนน เทศปทุม
ตำบล บางปรอก อำเภอ เมืองปทุมธานี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรษณีย์ 12000