วัดพืชอุดม
Proposed by. ปารีส คงทรัพย์ Date 31 May 2011
Approved by. ปทุมธานี Date 1 April 2012
Province : Pathum Thani
1 350

ตั้งอยู่เลขที่ 27 หมู่ 9 ตำบลพืชอุดม อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี วัดพืชอุดมสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2417 เดิมชื่อ “วัดราษฎร์ศรัทธาราม” เกิดขึ้นจากศรัทธาขอาสาธุชนในท้องถิ่นโดยมีนายแสง เอี๋ยววัฒนะ อุทิศที่ดินเพื่อสร้างวัดจำนวน 12 ไร่ 2 งาน 17 ตารางวา และมีเถ้าแก่เฮง เอี๋ยววัฒนะ นางแจ่ม เกสรบัว นายยศ นางเที่ยง ยอดเพ็ชร ร่วมบริจาคเงินอุปถัมภ์ก่อสร้างอุโบสถไม้เนื้อแข้งหลังแรก ต่อมาในสมัยพระอธิการช่วง ธมฺมโชติ เป็นเจ้าอาวาสได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “วัดพืชอุดม” เนื่องจากบริเวณวัดและพื้นที่ใกล้เคียงกับวัดอุดมสมบูรณ์ด้วยไม้ผล ไม้ดอก และพืชพรรณธัญญาหารต่าง ๆ
วัดพืชอุดมมีพระอาจารย์แดงเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ต่อมาวัดได้ซื้อที่ดินเพิ่มเติมทางทิศอีกจำนวน 7 ไร่ 1 งาน 83 ตารางวา ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพระอุโบสถสถจตุรมุขหลังใหม่ รวมพื้นที่ของวัดทั้งหมด 20 ไร่
ในปัจจุบันวัดพืชอุดมจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมทัศนศึกษาทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความจริงของชีวิตที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี ได้สร้างวิหารพระเจ้าเปิดโลก ที่แสดงเรื่องราวของสวรรค์ – นรก 31 ภูมิ ไว้ให้ผู้สนใจได้เข้าชมศึกษา จัดภูมิทัศน์ให้ร่มรื่น สวยงาม เงียบสงบ เป็นที่พึ่งทางจิตใจแด่สาธุชน

No. 27 Moo 9
Amphoe Lam Luk Ka Province Pathum Thani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Reference สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Road เทศปทุม
Tambon บางปรอก Amphoe Mueang Pathum Thani Province Pathum Thani ZIP code 12000