วัดปราสาท
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 22 พฤศจิกายน 2554
0 521
รายละเอียด

วัดปราสาท ตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก วัดปราสาท ตั้งอยู่เลขที่ ๕๘ บ้านตะพุ่น หมู่ที่ ๒ ตำบลนรสิงห์ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๖ ไร่ ๒ งาน ๙๒ ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย - อุโบสถ กว้าง ๘.๑๐ เมตร ยาว ๑๕.๕๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๒๕๐ ภายในมีพระพุทธรูป ปางมารวิชัยเป็นประธาน ขนาดหน้าตักกว้าง ๒ ศอกคืบ สูง ๐.๗๖ เมตร มีภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้ง ๓ ด้าน - ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๒๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๑ เป็นอาคารไม้ทรงไทยชั้นเดียว - หอสวดมนต์ กว้าง ๗.๓๐ เมตร ยาว ๑๑.๕๙ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๔ เป็นอาคารไม้ - กุฎิสงฆ์ จำนวน ๑๑ หลัง เป็นอาคารไม้ - วิหาร กว้าง ๖.๘๒ เมตร ยาว ๑๑.๓๕ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มี ฌาปนสถาน ๑ หลัง หอระฆัง ๑ หลัง โรงครัว ๑ หลัง ปูชนียวัตถุ - พระปรางค์ ขนาดสูงจากพื้นถึงยอด ๔๑ เมตร ฐานกว้าง สี่เหลี่ยมด้านละ ๑๘ เมตร พระอุปัชฌาย์พูล(หลวงพ่อเฒ่า) พระอธิการแห่งวัดปราสาท เป็นผู้สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๑ – ๒๔๔๕ ในรัชกาลที่ ๕ - เจดีย์ ๔ องค์ ประดิษฐานอยู่ที่ ๔ มุม ของพระปรางค์ กว้าง ๖.๑๘ เมตร ก่ออิฐถือปูนย่อมุมแบบไม้สิบสอง สร้างขึ้นระหว่างปี ๒๔๗๗ – ๒๔๘๒ ในสมัยรัชกาลที่ ๘ ประวัติ วัดปราสาทสร้าง ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๒๔๕ สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานได้จากใบเสมาและพระพุทธรูป พระประธาน ซึ่งเป็นของเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากคำบอกเล่าของผู้รู้บางท่านเล่าว่า วัดปราสาทเดิมเป็นที่ตั้งพลับพลาของกษัตริย์ เมื่อคราวยกทัพมาพักเพื่อต่อต้านข้าศึก วัดปราสาท เดิมชื่อวัดปราสาททอง สร้างขึ้นโดยพระเจ้าปราสาททอง เคยเสด็จมาพักแรม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ.๒๒๕๐ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๘.๑๐ เมตร ยาว ๑๕.๕๐ เมตร วัดปราสาท มีวิหารเก่า และปราสาทเป็นเอกลักษณ์ของวัด เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ฐานรูปโค้งสำเภา ส่วนพระปรางค์ใหญ่สร้างสมัยรัชกาลที่ ๓-๔ ฝีมือช่างท้องถิ่น จิตรกรรมวัดปราสาท ฝีมือช่างสมัยรัตนโกสินทร์ ยังคงอิทธิพลช่างอยุธยา ภาพเขียนหลังพระประธานเป็นสระใน หิมพานต์และสัตว์ประจำทิศ ส่วนผนังทั้งสองข้างเป็นภาพพระพุทธเจ้าประทับยืนเหนือฐานบัวมีพุทธสาวกยืนถวายอัญชลีอยู่สองข้าง ท้ายวัดมีดงยางขนาดใหญ่อายุร่วมร้อยปี รักษาการเจ้าอาวาส พระครูวินัยธร ปริญญา ฉายา อาสโภ

วัด ศาสนสถาน
เลขที่ 58 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล นรสิงห์ อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง