วัดบึงบาประภาสะวัต
Proposed by. ปารีส คงทรัพย์ Date 31 May 2011
Approved by. ปทุมธานี Date 4 April 2012
Province : Pathum Thani
0 442

ตั้งอยู่เลขที่ 43 บ้านคลองสิบ หมู่ที่ 5 ตำบลบึงบา อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย วัดบึงบาประภาสะวัตสร้างเมื่อ พ.ศ. 2464 โดยขุนนรพัฒน์ ประภาสะวัต นายอำเภอหนองเสือ ร่วมกับประชาชนอำเภอหนองเสือ เป็นผู้ถวายที่ดิน และดำเนินการสร้างวัด และได้ขนานนามว่า “วัดบึงบาประภาสะวัต” หรือ “วัดบึงบา” เป็นชื่อของตำบลที่ตั้ง และคำว่า “ประภาสะวัต” ก็เป็นนามสกุลของขุนนรพัฒน์ จึงได้รวมกันแล้วนำมาตั้งชื่อวัดจนถึงทุกวันนี้ เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน คือ พระครูเมตตาวิหารคุณ ศิลปกรรมที่สำคัญของวัดบึงบาประภาสะวัต คือ พระอุโบสถ มีลักษณะงดงามเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายในประดิษฐานพระประธาน พุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย วิหารวัดบึงบาประภาสะวัต นับเป็นศิลปกรรมที่สวยงาม ลักษณะเป็นทรงไทยแบบจตุรมุข ใช้เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อจำลองพระพุทธปฎิมากรพระพุทธชินราช และหลวงพ่อโสธร เพื่อให้ประชาชนได้เคารพบูชา

No. 43 Moo 5
Tambon บึงนา Amphoe Nong Suea Province Pathum Thani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Reference มงคล ธิดาธัญลักษณ์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี
Road เทศปทุม
Tambon บางปรอก Province Pathum Thani ZIP code 12000