อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 24 สิงหาคม 2559
0 1040

พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชและสมเด็จพระเอกาทศรถ วัดท่าสุทธาวาส ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ประวัติ สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระองค์ได้กระทำสงครามกับพม่าบ่อยครั้ง ก่อนที่จะออกศึกแต่ละครั้ง พระองค์ต้องเสด็จไปกระทำพระราชพิธีชิงชัยภูมิตัดไม้ข่มนามที่บ้านลุมพลี และนมัสการพระพุทธไสยาสน์ที่วัดป่าโมกวรวิหร ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามค่อนไปทางเหนือกับวัดท่าสุทธาวาสแล้วจึงเคลื่อนทัพสู่สมรภูมิ สมัยก่อนในฤดูแล้ง แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดท่าสุทธวาสจะตื้นเขินมีหาดทรายสามารถเดินข้ามแม่น้ำได้ จึงสันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจะใช้เส้นทางเดินทัพจากกรุงศรีอยุธยาเพื่อทำศึก ผ่านข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าวัดท่าสุทธาวาสนี้เอง ในสงครามสำคัญของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับพระเจ้าหงสาวดี พระองค์ทรงมีพระบัญชาให้นำปืนใหญ่บรรทุกเรือไประดมยิงค่ายของพระเจ้าหงสาวดี ซึ่งตั้งอยู่ที่ป่าโมก และสงครามครั้งสำคัญที่สุดของสยามประเทศคือ สงครามยุทธหัตถี ทรงยกทัพข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่วัดท่าสุทธาวาสขึ้นฝั่งตรงกันข้ามวัดเรียก ปากคลองโผงเผง ปัจจุบันเรียก คลองบางหลวง ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำน้อย ได้สันนิษฐานว่ากองทัพเรือคงจะบรรทุกปืนใหญ่และศาสตราวุธจากกรุงศรีอยุธยาขึ้นมาถึงวัดท่าสุทธาวาส จากนั้นจึงแยกไปทางแม่น้ำน้อย เพื่อไปเมืองวิเศษไชยชาญ แล้วเดินทางต่อไปเมืองสุพรรณบุรีเป็นทางที่สะดวกและใกล้ที่สุด

วัดท่าสุทธาวาส
เลขที่ 12 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บางเสด็จ อำเภอ ป่าโมก จังหวัด อ่างทอง
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง รหัสไปรษณีย์ 14000