วัดยางมณี
เสนอโดย nattaya udon วันที่ 1 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 22 พฤศจิกายน 2554
0 285
รายละเอียด

วัดยางทอง ตั้งอยู่เลขที่ ๓๑ บ้านยางมณี หมู่ที่ ๗ ตำบลองค์รักษ์ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ วิหาร ศาลาบำเพ็ญ ศาลาเอนกประสงค์ นอกจากนี้มี หอระฆัง หอกลอง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ปางมาวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๙ พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมมาวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ ปูชนียวัตถุอื่นๆ วิหารหลวงพ่อขาว-หลวงพ่อดำ วัดยางทอง ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๒ วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย เดิมมีสภาพเป็นวัดร้าง ต่อมา ขุนเชื้อประศาสน์ ได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ และมีพระอิน มาอยู่ปกครองวัด ในระยะแรก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๐๘ การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ในที่ดิน ๔ ไร่ และได้สร้างศาลาการเปรียญขึ้นอีก ๑ หลัง

วัด ศาสนสถาน
วัดยางมณี
เลขที่ ๓๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล องครักษ์ อำเภอ โพธิ์ทอง จังหวัด อ่างทอง
อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง รหัสไปรษณีย์ 14000