นายขวัญเมือง ชาวอุทัย

เกิดปี พ.ศ. ๒๔๗๔ ที่อยู่ ๖ หมู่ที่ ๒ ตำบลมงคลธรรมนิมิตร อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง

ชีวิต การศึกษาและการทำงาน นายขวัญเมือง ชาวอุทัย จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดตลาดใหม่ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๒ จากโรงเรียนวิเศษไชยชาญ “ ตันติวิทยาภูมิ ” อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ประกอบอาชีพหลักทำนา ทำสวนและใช้เวลาว่างศึกษาเกี่ยวกับการทำว่าวชนิดต่าง ๆ จนมีความชำนาญและสามารถทำว่าวได้หลายชนิด และเป็นวิทยากรเผยแพร่ให้ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป องค์ความรู้ เป็นผู้ที่มี ภูมิปัญญาด้านการจัดทำว่าวชนิดต่าง ๆ เช่น ว่าวจุฬา ปักเป้า ผีเสื้อ นกชนิดต่าง ๆ จระเข้ ซึ่งได้พัฒนารูปแบบของการทำว่าวจากการทดลองและปฏิบัติจริง พร้อมทั้งนำวัสดุที่เหลือใช้เป็นส่วนประกอบ เช่นใช้ถุงปุ๋ย และมาตกแต่งด้วยสีให้มีความสวยงาม ผลงาน ได้รับเกียรติจากหน่วยงานต่าง ๆ เชิญเป็นวิทยากรและสาธิตการทำว่าวที่อำเภอ จังหวัดจัดขึ้นและจังหวัดใกล้เคียง การถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่ชนรุ่นหลัง เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักเรียนและผู้สนใจทั่วไปและเป็นวิทยากรของศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ถ่ายทอดให้กลุ่มสนใจ การถ่ายทอดนั้นจะเน้นการปฏิบัติจริง จึงสามารถประสบความสำเร็จ

เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล มงคลธรรมนิมิต อำเภอ สามโก้ จังหวัด อ่างทอง