นางสังเวียน ชูชีพ

เกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ ที่อยู่ ๔๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง โทรศัพท์ ๐-๓๕๖๖-๒๘๐๙ ชีวิต การศึกษาและการทำงาน นางสังเวียน ชูชีพ จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดเกษ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ประกอบอาชีพทำนา ประพฤติปฏิบัติตนเป็นที่ยอมรับของชุมชน ช่วยเหลือสังคมส่วนรวม เป็นผู้มีความรู้เกี่ยวกับประเพณี พิธีกรรมของท้องถิ่น และมีการถ่ายทอดแก่ผู้สนใจทั่วไป องค์ความรู้ ทางสังเวียน ชูชีพ เป็นผู้ที่คนในชุมชนนับถือและให้ความเคารพหากมีงานประเพณี ในท้องถิ่นจะได้รับเชิญเป็นที่ปรึกษาในการจัดพิธีกรรมและขั้นตอนต่าง ๆ เช่นพิธีแต่งงาน เริ่มตั้งแต่การสู่ขอ การหมั้น การจัดเตรียมขันหมาก การจัดขันหมาก การเปิดขันหมาก การส่งตัวเข้าหอ ซึ่งทุกขั้นตอนจะต้องมีความเรียบร้อย เพื่อความเป็นศิริมงคล แก่คู่บ่าวสาวที่เริ่มต้นชีวิตคู่ ผลงาน เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านพิธีกรรม งานประเพณีแต่งงานเป็นอย่างดี เป็นผู้ที่ชุมชนให้ความนับถือ เป็นผู้ให้คำแนะนำ และจัดพิธีกรรมให้ทุกงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย และของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบต่อไป การถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่ชนรุ่นหลัง ได้มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านพิธีกรรมงานแต่งงานให้แก่ผู้สนใจทั้งนี้มีข้อจำกัดผู้รับการถ่ายทอดนั้น จะต้องเป็นผู้ที่มีความประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีลธรรมอันดี เป็นที่ยอมรับของสังคม จึงจะเป็นผู้รับการถ่ายทอดได้

เลขที่ 41 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล หัวไผ่ อำเภอ เมืองอ่างทอง จังหวัด อ่างทอง