วัดวิเวกวายุพัด
เสนอโดย อนงค์ อนันต์รัตนสุข วันที่ 9 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 8 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1197
รายละเอียด

วัดวิเวกวายุพัด เดิมชื่อ วัดช่องลม สร้างตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๐๐ ด้วยความศรัทธาของบรรพชนชาวบ้านจิก ต่อมาปี พ.ศ. ๒๔๓๕ได้ย้ายข้ามมาอยู่ที่ในปัจจุบัน ซึ่งนายเอี่ยม มีจิตศรัทธายกที่นาให้ จำนวน ๑๑ ไร่ เนื่องจากที่เดิมถูกนำเซาะจนตลิ่งพังถึงเสากุฎิ ปี พ.ศ. ๒๔๔๐ ในช่วงเวลาน้ำท่วมน้ำ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( ร. ๕) ได้เสด็จมาประทับแรม ณ พระราชาวังบางปะอิน และได้เสด็จโดยทางชลมารคมาประพาสที่วัดนี้เนื่องๆ เพราะวัดนี้ตั้งอยู่ในที่ที่รมณียสถาน เป็นที่สราญพระราชหฤทัยมาก พระองค์จึงทรงพระราชทานนามวัดนี้ใหม่ว่า “วัดวิเวกวายุพัด”และทรงเห็นว่าพระอธิการเมฆ เจ้าอาวาสวัดนี้เป็นผู้ที่เอาใจใส่ในหน้าที่เป็นอย่างดี และประชาชนทั่วไปให้ความเคารพศรัทธา จึงทรงพระราชทานสัญญาบัตรแต่งตั้งให้เป็น “พระครูวิเวกาภิราม” และได้บูรณปฏิสังขรณ์อาคาร เสนาสนะต่างๆ เรื่อยมาและได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวง เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๔๐ ตลอดรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงโปรดเกล้าอุปถัมภ์วัดวิเวกวายุพัดมาโดยตลอด เช่น ก่อสร้างศาลาการเปรียญ กุฏิ และพระสถูปโดยพระราชทานนามว่า “ราชูทิศเจดย์” และโปรดเกล้าให้ย้ายพระอุโบสถหลังเดิมจากวัดเบญจมบพิตร กรุงเทพฯ มาสร้างแทนพระอุโบสถหลังเดิมของวัดที่มีขนดเล็กและต่ำ แลดูไม่สง่า ปีพุทธศักราช ๒๔๗๐ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคมาพระราชทานผ้าพระกฐินต้น โดยจัดขบวนแห่ตั้งแต่พระราชวังบางปะอินจนถึงวัดวิเวกวายุพัด มีขบวนเรือโดยเสด็จเป็นจำนวนมาก นับเป็นเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ ในสมัยพระสมุห์สังวาลย์ ธมฺมาลโย เป็นเจ้าอาวาส วัดวิเวกวายุพัดเจริญรุ่งเรืองมาโดยลำดับ ในปี พ.ศ. ๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธียกฉัตรประจำองค์พระประธานในพระอุโบสถ พร้อมทั้งได้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อสร้างอาคารเรียนวัดวิวเกวายุพัด ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๕ และพระราชทานนามอาคารว่า “อาคารนวราชบพิตรนุเคราะห์” ปัจจุบันวัดวิเวกวายุพัดมีพระครูสิทธิญาณประยุต (เขาวน์ ) เป็นเจ้าอาวาส ได้ทำนุบำรุงพระอารามแห่งนี้ให้มีความสะอาด ร่มรื่น เป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังได้ปฏิสังขรณ์หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง กุฏิ ให้มีความมั่นคง เป็นที่เจริญตาเจริญใจแก่ผู้พบเห็น และเป็นศุนย์รวมจิตใจของพุทธศานิกชนตำบลคลองจิก

ตำบลคลองจิก
เลขที่ ๗๓ หมู่ที่/หมู่บ้านซอย - ถนน -
ตำบล คลองจิก อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา