ตารีซำเปง
Proposed by. admin group Date 12 June 2011
Approved by. นราธิวาส Date 8 May 2012
Province : Narathiwat
1 153
Description

เป็นศิลปะการแสดงพื้นเมืองของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับอิทธิพลมาจากสเปน เมื่อครั้งที่เข้ามาติดต่อค้าขายกับหัวเมืองมลายู เป็นการนำเอาศิลปะการเต้นระบำของสเปนมาผสมผสานกับลีลาการเต้นของชาวพื้นเมือง ลีลาการเต้นซำเปงคล้ายคลึงกับร็องแง็ง เป็นการเต้นรำที่เน้นจังหวะที่ปลายเท้า เครื่องดนตรีที่ใช้ในการแสดงซำเปง มี 3 ชนิด ได้แก่ มอรูวัส คือรำมะนาขนาดเล็ก เป็นเครื่องดนตรีที่ตีขัดจังหวะและเร้าใจ ,รือบะ หรือ คาบุส คือ ซอที่มีลักษณะคล้ายซอสามสาย เป็นเครื่องดนตรีที่ให้ทำนองเพลง ,ฆง คือ ฆ้อง เป็นเครื่องดนตรีที่ให้จังหวะในการเต้น ปัจจุบันมีการนำไวโอลีนมาใช้ในเครื่องดนตรีซำเปงเพิ่มอีกด้วย การเต้นซำเปงนิยมแสดงในโอกาสต้อนรับแขกสำคัญของท้องถิ่น หรือใช้แสดงเมื่อมีงานรื่นเริงต่างๆ

Road สุริยะประดิษฐ์
Reference นางอรุณีย์ วงษ์เจริญ
Organization โรงเรียนนราสิกขาลัย อำเภอเมืองนราธิวาส
Tambon บางนาค Amphoe Mueang Narathiwat Province Narathiwat ZIP code 96000