วัดโบสถ์(บน)
เสนอโดย วรรณทิพย์ กุคำใส วันที่ 12 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 23 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 148
รายละเอียด

วัดโบสถ์ (บน)ตั้งอยู่เลขที่ ๑ บ้านกระทุ่ม หมู่ที่ ๖ ตำบลบ้านกระทุ่ม อำเภอเสนา จังหวัด

พระนครศรีอยุธยา ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.๒๒๙๐ ในสมัยอยุธยาตอนปลาย บริเวณวัดมีต้นกระทุ่มมาก

ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดโบสถ์บ้านกระทุ่ม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๒๙๕ เขต

วิสุงคามสีมากว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๓ เมตร มีเนื้อที่ ๓๔ ไร่ บริเวณข้างโบสถ์ของวัดมี เจดีย์เก่า

ก่ออิฐถือปูนสมัยอยุธยาตอนปลาย ๑ องค์ ทุกวันที่ ๑๔ เมษายน ของทุกปี จะมีพิธีทำบุญเทศน์

มหาชาติ

อาคารเสนาสนะต่าง ๆ ประกอบด้วย

อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๖ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๖ เป็นอาคารคอนกรีต

เสริมเหล็ก หอสวดมนต์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๗ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑๒ หลัง เจดีย์เก่าศาลาเอนก

ประสงค์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๐ หอระฆัง หอกลอง

ปูชนียวัตถุ ประกอบด้วย

พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย

ปัจจุุบันมีพระภิกษุ จำนวน ๙ รูป และมีพระอาจารย์ชัยวัฒน์ ปภากโร เป็นเจ้าอาวาส

ประโยชน์ที่ประชาชนได้รับจากวัด คือ ใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจในวันสำคัญทางพระพุทธ

ศาสนา และจัดงานประเพณีวัฒนธรรมต่างๆ

เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล บ้านกระทุ่ม อำเภอ เสนา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
นางสาววรรณทิพย์ กุคำใส
บุคคลอ้างอิง fairy.kai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเสนา
อำเภอ เสนา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา