วัดทุ่งหงษ์
Proposed by. ภานุชนาฏ ไชยพิเชษฐ Date 15 June 2011
Approved by. ชุมพร Date 25 January 2012
Province : Chumphon
1 402

วัดทุ่งหงษ์ ที่อยู่ เลขที่ ๑๒๙ บ้านทุ่งหงษ์ หมู่ที่ ๘ ตำบลทุ่งคา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย จัดตั้งเมื่อ ๑๖ กรกฎาคม ๒๔๗๔ เป็นวัดที่ยังไม่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วัดทุ่งหงษ์เดิมตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ ๕ ตำบลทุ่งคา ในปัจจุบันนี้ เรียกว่า ที่พักสงฆ์บ้านคลองพลวง ปัจจุบันยังเรียกว่าวังน้ำในคลองวังพระ ครั้นต่อมาได้ย้ายไปทางทิศตะวันตกห่างจากที่เดิมประมาณ ๑ กม. ใกล้วังน้ำ ( ตาเจ้าน้ำผุด ) ที่เรียกอยู่ในปัจจุบันนี้ เหตุด้วยฝนตกน้ำหลาก อากาศชื้นทีโรคท้องป่อง และไข้มาเลเรีย ครั้นต่อมา จึงได้ย้ายไปตั้งอยู่ ณ ที่ปัจจุบันนี้ ห่างจากวังน้ำประมาณ ๕๐๐ เมตร ซึ่งเป็นที่ของนายขอม นางแผว บริจาคที่ดินให้จำนวน ๑๒ ไร่ นายผล นางหนู ขวัญสมคิด บริจาคให้อีก ๓๖ ไร่ ตระกูลพัฒนาศักดิ์ ร่วมซื้อที่ดินถวายอีก ๑๒ ไร่เศษ ปัจจุบันมีเนื้อที่ประมาณ ๖๐ ไร่ ๑ งาน ๓๐ ตรว. ไม่ทราบนามเจ้าอาวาสรูปแรก ปัจจุบันพระครูปลัดปัญญา ปัญญาธโร รักษาการเจ้าอาวาส
ความสำคัญ - วัดเป็นหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลทุ่งคา ตั้งแต่ ปี พ.ศ. ๒๕๓๗

No. ๑๒๙ MooSoi - Road -
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
Organization สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
Tambon ทุ่งคา Amphoe Mueang Chumphon Province Chumphon ZIP code 86190