เลขที่ : 99194
สัตตมหาสถาน หมายเลข 3 "รัตนจงกรมเจดีย์"
เสนอโดย ชลดา พิทักษ์สฤษดิ์ วันที่ 16 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : หนองคาย
1 1837
รายละเอียด

"รัตนจงกรมเจดีย์" เป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐสอปูน มีลาดพระบาทก่อด้วยอิฐ กว้าง 2.50 เมตร จดอมิมมิสเจดีย์ ตอนกลางมีรอยพระพุทธบาทใหญ่ ตามคติพุทธเชื่อว่าในสัปดาห์ที่ 3 ทรงเดินจงกรมพิจารณาหมู่สัตว์โลกที่จะโปรดอยู่ 7 วัน เรียกว่า " จังกมเสฏระ" เพื่อแสดงปาฏิหาริย์ บรรเทาความกังวลขิงเหล่าเทวดา ทรงเนรมิต รัตนจงกรมขึ้นทางทิศเหนือ เรียกว่า รัตรจงกรมเจดียื

วัดพระธาตุบังพวน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล พระธาตุบังพวน อำเภอ เมืองหนองคาย จังหวัด หนองคาย
หนังสือประวัติ วัดพระธาตุบังพวน