วัดสนามไชย
เสนอโดย นางสาวรักชนก ชลภาพ วันที่ 16 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 21 มีนาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
5 4714

ชื่อสถานที่

สถานที่ตั้ง

บ้านสนามไชย หมู่ที่ 6 ตำบลสนามไชย อำเภอบางไทร จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา

ประวัติความเป็นมา

วัดสนามไชย หรือชาวบ้านมักเรียกว่า “ วัดขี้ไก่ ”สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.

2144 ต่อมาได้เปลี่ยนนามวัดเสียใหม่ให้มีความหมายไพเราะยิ่งขึ้นเป็น “ วัดสนามไชย ”ตามชื่อตำบลที่ตั้งวัด พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ มีอาคารเสนาสนะต่างๆ ได้แก่ อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง หอสวดมนต์ และศาลาท่าน้ำ สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานนอุโบสถ วัดสนามไชยนี้ มีโบราณสถานที่สำคัญควร แก่การศึกษาและเรียนรู้ ได้แก่ เจดีย์วัดสนามไชยเจดีย์วัดสนามไชย ตั้งอยู่กลางสวนบริเวณสามแยกบางไทร ซึ่งเป็นส่วนที่แม่น้ำน้อยไหลมาบรรจบกับ

แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง อายุประมาณ 211 ปี ฐานเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวด้านละ 8 วา ความสูงเจดีย์ประมาณ 15 วาเศษ มีบันไดขึ้น 3 ทางคือ ทางทิศเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันตก กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และได้รับการบูรณะจากสำนักโบราณคดีที่ 3 กรมศิลปากร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จำนวนผู้ที่อาศัย

พระภิกษุ จำนวน 11 รูป (ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555)

จดทะเบียน

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในราว พ.ศ. 2147

เจ้าอาวาส

พระใบฎีกาอภิชาติ ขนติโก (ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555)

โดย วัฒนธรรมอำเภอบางไทร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล สนามชัย อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง พระใบฎีกาอภิชาติ
ชื่อที่ทำงาน วัดสนามไชย