อุโบสถหลังที่หลวงพ่อปานสร้าง
เสนอโดย สมุทรปราการ วันที่ 19 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 31 มกราคม 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 339

ประวัติวัด

วัดสว่างอารมณ์ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการเป็นวัด
ที่ตั้งอยู่ใน
ที่ลุ่มป่าชายเลน ปากอ่าวแม่น้ำบางเหี้ย โดยมี พระครูพิพัฒน์โรธกิจ
หรือ
หลวงพ่อปานบางเหี้ย เป็นผู้สร้างวัด ด้วยเห็นว่าเป็นสถานที่สัปปายะ
อย่างยิ่ง จึ
งอยู่จำพรรษา ณ ที่นี้ ความทราบถึงพระเนตรพระกรรณของ
ล้นเกล้าฯ พ
ระพุทธเจ้าหลวงรัชกาล ที่ ๕ ทรงมีพระราชศรัทธาให้ถวายให้เป็น
เขตวิสุงคามสีมา โดยออกนาม
"พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ และนายเขียว
นายนาค"
เป็นผู้สร้างวัด ทรงให้ประทับตราพระราชลัญจกร โองการประกาศ
ชื่อ
"วัดสว่างอารมณ์" ตำบลปากอ่าวบางเหี้ย แขวงเมืองสมุทรปราการ
เมื่อ วันที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ.๒๔๕๒ รัตนโกสินทรศก ๑๒๘

กาลเวลาถึงบัดนี้ อุโบสถหลังที่หลวงพ่อปานสร้างไว้ ได้ถูก
ปล่อยร้างไม่ได้ใช้ทำสังฆกรรมใดๆ
เพราะน้ำทะเลหนุนท่วมสูง ต้นแสม
และต้นโกงกางได้ยืนต้น ปกคลุมแทบมองไม่เห็นตัวโบสถ์ สภาพพื้นล่าง
เต็มไปด้วยโคลนทะเล เพราะบริเวณ ที่สร้างเป็นป่าชายเลน และตัวโบสถ์
ที่สร้างนั้นพื้นต่ำกว่าปัจจุบันนี้ ทำให้เต็มไปด้วยดินโคลนท่วมพื้นสูงถึงหัวเข่า
และในปี พ.ศ.๒๕๕๒ ทางวัดได้มีการจัดเตรียมงานสมโภชฉลองวาระที่วัด

"ได้ครบ ๑๐๐ปีเต็ม"และได้ปรับภูมิทัศน์โบสถ์หลวงพ่อปาน ขุดลอกโคนเลน
และตัดต้นไม้ที่งอกพันดึงโบสถ์ให้ล้มลงเอาออกเสีย แล้วเทปูนหุ้มโคนเสาใช้เหล็ก
ยึดตัวโบสถ์ถึงหลังคาช่อฟ้า และได้สร้างกุฎิจำลองไว้หน้าโบสถ์ ทั้งหล่อรูปเหมือน
หลวงพ่อปาน ประดิษฐานไว้กราบไหว้สักการะเป็นอนุสติตลอดไป

อุโบสถ
วัดสว่างอารมณ์
ตำบล คลองด่าน อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ