ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 48' 2.9999"
16.8008333
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 20' 28"
102.3411111
เลขที่ : 119679
เทศกาล "งมปลาน้ำแดง แงงผ้าฝ้าย ไหว้พระพุทธนาคำ"
เสนอโดย premkhwan วันที่ 14 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 555
รายละเอียด

เมื่อ ปี 2545 ซึ่งในขณะนั้นเป็นกิ่งอำเภอหนองนาคำ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา สภาวัฒนธรรม พ่อค้า ประชาชน ได้ร่วมประชุมปรึกษาหารือเพื่อจัดงานเทศกาลประจำปี เป็นการแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของกิ่งอำเภอหนองนาคำ เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์กิ่งอำเภอหนองนาคำให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ซึ่งได้เห็นชอบให้มีการจัดงานเทศกาลประจำปีโดยตั้งชื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และเอกลักษณ์ของกิ่งอำเภอหนองนาคำ จึงตั้งชื่องานเทศกาลประจำปีว่า "งมปลาน้ำแดง แงงผ้าฝ้าย" จัดครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20-22 ธันวาคม 2545 รวม 3 วัน 3 คืน ใช้สถานที่สนามหน้าที่ว่าการกิ่งอำเภอหนองนาคำ ได้ถือปฏิบัติกำหนดจัดงานเทศกาลประจำปีภายในเดือนธันวาคมของทุกปี

ต่อมาคณะกรรมการจัดงานได้ประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับชื่องานเทศกาลซึ่งมีส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วนกับกิจกรรมของงานจึงมีมติให้เพิ่มชื่องานเป็น "งมปลาน้ำแดง แงงผ้าฝ้าย ไหว้พระพุทธนาคำ" ปัจจุบันได้กำหนดให้จัดงานเทศกาลประจำปีดังกล่าว ในวันที่ 16-18 ธันวาคมของทุกปี กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย

1. การจัดขบวนแห่ ขบวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขบวนอัญเชิญพระพุทธนาคำ ขบวนฟ้อนรำ ขบวนรถประดับตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย เครื่องมือจับปลาที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชาวอำเภอหนองนาคำ

2. กิจกรรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น มีการประกวดเพลงกล่อมลูก เพลงลูกทุ่ง นาฏศิลป์ สรภัญญะ พานบายศรี ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย การทำอาหารพื้นเมือง แข่งขันสู่ขวัญ เป่าแคน การหว่านแห การจักสาน

3. กิจกรรมสักการะพระพุทธนาคำมิ่งมงคล เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่มาเที่ยวชมงานได้กราบไหว้สักการะพระพุทธนาคำ ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจของชายหนองนาคำ

4. การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าชุมชน มีการแสดงนิทรรศ การสาธิตการย้อมผ้า และทอผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายแปรรูป ผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอหนองนาคำ

5. งานพาแลง/กิจกรรมแสดงบนเวที คืนวันที่ 2 ของงานจะมีการจัดเลื้ยงอาหาร มีหน่วยงาน องค์กร พ่อค้า ประชาชนจากหมู่บ้านต่าง ๆ และผู้มีเกียรติจากอำเภอใกล้เคียงมาร่วมงาน การประกวดธิดาผ้าฝ้าย การแสดงนาฏศิลป์ การเดินแบบกิตติมศักดิ์โดยเน้นการแต่งการด้วยชุดผ้าฝ้าย

6. การแสดงมหรสพสมโภช เช่น หมอลำ ภาพยนตร์ การแข่งขันชกมวย

7. การแข่งขันกีฬา นอกจากการแข่งขันกีฬาสากล เช่น ฟุตบอล ชาย-หญิง เซปักตะกร้อ การแข่งขันเรือพาย และกีฬาพื้นบ้าน

8. การจัดสวนสนุก มีพ่อค้ามาเช่าสถานที่จำหน่ายสินค้าราคาถูก สินค้าอุปโภคบริโภค กิจกรรมบริการตลอดจนเครื่องเล่นต่าง ๆ เช่น ชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ ปาเป้า และการสอยดาวการกุศลของหน่วยงานในอำเภอหนองนาคำ

สถานที่ตั้ง
ที่ว่าการอำเภอหนองนาคำ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/บ้านโคกเจริญ ถนน ภูเวียง-ศรีบุญเรือง
ตำบล บ้านโคก อำเภอ หนองนาคำ จังหวัด ขอนแก่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางเปรมขวัญ กรายไทยสงค์
บุคคลอ้างอิง นางเปรมขวัญ กรายไทยสงค์ อีเมล์ ok-2554@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอหนองนาคำ อีเมล์ ok-2554@hotmail.co.th
ถนน ภูเวียง-ศรีบุญเรือง
ตำบล บ้านโคก อำเภอ หนองนาคำ จังหวัด ขอนแก่น รหัสไปรษณีย์ 40150
โทรศัพท์ 08-1874-7201 โทรสาร 0-4321-7099
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่