บ้านโพนแพง หมู่ 6 ตำบลหนองสนม อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร เดิมชาวบ้านโพนแพงได้อพยพมาจากบ้านวานรนิวาสตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 โดยมีนายพรานสามคนเดินทางเข้ามาทำการล้าสัตว์ได้แก่ นายไชยราช โพธิ นายเทพ
สุริวงค์ และนายขี่ ได้พบว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ป่าไม้และสัตว์ป่ามากมายรวมทั้งเป้นพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำจึงเห็นว่าเป็นทำเลเหมาะสมกับการจะตั้งหมู่บ้านเริ่มมีอยู่ด้วยกัน 6 หลังคาเรือน ต่อมาได้เพิ่มจำนวนขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั้งต่อมาได้ก่อตั้งขึ้นมาเป็นหมู่อย่างถาวร โดยการเลือกตั้งผู้นำหมู่บ้านคนแรกคือนายไชยราช โพธิ และนายนิรัตน์ โพธิ ผู้ใหญ่บ้านคนปัจจุบัน
อาชีพ ชาวบ้านโพนแพงประกอบอาชีพทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ ทำนา เลี้ยงสัตว์และรับจ้างทั่วไป
ศาสนา ชาวบ้านนับถือศาสนาพุทธ 100 %มีวัดจอมแจ้ง เป็นที่รวมจิตใจของคนในหมู่บ้าน
ลักษณะทั่วไป
- เนื้อที่ทั้งหมด 3,500 ไร่ พื้นที่ทำการเกษตร 3,254ไร่
- จำนวนครัวเรือน 138 ครัวเรือน
- ประชากร 539 คน เป็นชาย 271 คน
เป็นหญิง 268 คน
ลักษณะภูมิประเทศ
บ้านโพนแพง ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มใกล้แหล่งน้ำและหนองน้ำธรรมชาติ สภาพดินเป็นดินทรายปนดินเหนียว โดยปกติมี 3ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูหนาวและฤดูฝน ปริมาณน้ำฝนตกแต่ละปีอยู่ในเกณฑ์ดี
สภาพทางเศรษฐกิจ
- รายได้เฉลี่ย 44,122 บาท/คน/ปี
- ครัวเรือนมีการออม 100 %
- ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำนา 3,254 ไร่ คิดเป็น
100 %ของพื้นที่การเกษตรทั้งหมด
- ผลผลิตของชุมชน ได้แก่ ข้าว โค-กระบือ
ผ้าทอมือ
- ประชาชนมีไฟฟ้าใช้ทุกครัวเรือน
สภาพทางสังคม
- บ้านเรือนมีความมั่นคงถาวร เป็นระเบียบถูกสุขลักษณะ ครอบครัวอบอุ่น
- ครัวเรือนส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่ม
- เด็กและเยาวชนได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ทุกคน
คนอายุ 15 - 60 ปี อ่านออกเขียนได้ทุกคน
ประเพณี มีประเพณีเหมือนชาวอิสานทั่วไป
ได้แก่ บุญขึ้นปีใหม่ บุญสงกรานต์ บุญประทายข้าวเปลือก บุญเข้าพรรษา บุญข้าวสาก บุญข้าวประดับดิน บุญออกพรรษา บุญกฐิน ซึ่งยังปฏิบัติ
อยู่อย่างต่อเนื่อง
ผลิตภัณฑ์ของชุมชน
ชาวบ้านโพนแพง จะรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อจัดทำผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่เด่นๆ ได้แก่
1) กลุ่มเลี้ยงโค
2) กลุ่มทอผ้า มีกิจกรรมการทอผ้าฝ้าย
การเดินทางเข้าหมู่บ้าน จากจังหวัดสกลนคร-อำเภอวานรนิวาส ระยะทาง 80 กม. จากอำเภอวานรนิวาสถึงหมู่บ้านโพนแพง ระยะทาง 15 กม.
วิเคราะห์หมู่บ้าน บ้านโพนแพง เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มีผู้นำเข้มแข็ง ประชาชนมีความสามัคคี มีกิจกรรมของทางราชการเกือบทุกหน่วยงาน