ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 26' 17.9999"
16.4383333
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 21' 0"
100.3500000
เลขที่ : 127198
นายสงวน อิงคนินัน
เสนอโดย Tippawan วันที่ 16 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย พิจิตร วันที่ 13 เมษายน 2555
จังหวัด : พิจิตร
0 462
รายละเอียด

ชีวิต การศึกษาและการทำงาน นายสงวน อิงคนินัน เกิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2482 อายุ 74 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 8 จากโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม เมื่อเรียนจบจึงเริ่มทำงานเป็นลูกจ้างในร้ายขายยา ชื่อร้านสหภัณฑ์เภสัช ในตัวเมืองพิษณุโลก ต่อมาได้เซ้งกิจการร้านขายยาต่อจาก คุณป้าศรีจันทร์ แสงอรุณ ชื่อร้านโสภณเภสัช และเริ่มทำการผลิตยาหอมตราราชรถ กว่า 40 ปี แล้ว เมื่อเริ่มผลิตยาหอมตราราชรถเริ่มได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เพราะมีการจัดทำโฆษณาทางวิทยุ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีชื่อเสียงเป็นที่แพร่หลายทำรายได้ให้กับนายสงวน อิงคนินัน เป็นอย่างมาก จนได้รับรางวัลยกย่องให้เป็นนักธุรกิจดีเด่นประจำปี 2536

ลักษณะการเรียนรู้ ได้รับความรู้ด้านการทำยาหอมจากคุณศรีจันทร์ แสงอรุณ และผู้สูงอายุ รวมถึงสอบถามข้อมูลทางด้านสรรพคุณของยาสมุนไพรจากแพทย์ ในสมัยนั้น เพื่อเป็นการเก็บสะสมความรู้การคำบอกเล่าและนำมาทดลองทำเอง จากนั้นจึงนำตัวยาหอมที่ทดลองทำไปให้ผู้เคยรับประทานทดลองว่าได้ประสิทธิภาพหรือไม่ มีการคิดปรับปรุงสูตรเป็นเวลาถึง 10 ปี จนกระทั่งได้สูตรยาหอมที่ต้องการและเริ่มทำอย่างจริงจัง เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2509 ตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นี้ว่า ยาหอมราชรถ

ลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ เน้นในเรื่องของความสะอาด ในทุกกระบวนการในการผลิต พยายามในการหาวัตถุดิบในการปรุงยาหอม เพื่อรักษาสูตรดั้งเดิมของยาหอมตราราชรถไว้ และมีความจริงใจให้กับลูกค้าในการปรุงยาหอมให้มีตัวยา และสรรพคุณอย่างครบถ้วน

วัสดุที่ใช้ในการผลิตผลงาน โกศ ทั้ง 5 เทียน ทั้ง 5 เกสร ทั้ง 5 อาทิเช่น โกศสอ หัวบัว เปลือกสมุนละแวง จันทร์ชะมด ดอกมะลิ ดอกสารพี เกสรบัวหลวง ดอกบุนนาค ดอกพิกุล ก้านพลู เมล็ดผักชี เทียนข้าวเปลือก เทียนตักแตน เทียนดำ เทียนแดง พิมเสน เกล็ดสะระแหน่

วิธีการทำ นำส่วนผสมทั้งหมด เข้าเครื่องบดหรือเครื่องโม่ โดยตัวยาทั้งหมดกว่า 20 ชนิด จะถูกนำมาโม่รวมกัน โดยใช้เวลาในการโม่ประมาณ 8 - 10 ชั่วโมง นำเข้าเครื่องร่อนอีกครั้ง ที่ช่วยในการบดละเอียดทุกส่วนให้ออกมาเป็นผงเท่ากันทุกส่วนและกลายเป็นยาหอมซึ่งได้จากส่วนผสมของตัวยาสมุนไพรมากกว่า 20 ชนิด จากนั้นนำยาหอมที่ได้จากการผ่านกระบวนการผลิตมาชั่งน้ำหนักและเตรียมใส่บรรจุภัณฑ์

สถานที่ตั้ง
บ้านเลขที่ 84 ถนนปากทาง
เลขที่ 84 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน ถนนปากทาง
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองพิจิตร จังหวัด พิจิตร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ผู้ประสานงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองพิจิตร
บุคคลอ้างอิง นางสาวทิพวรรณ งามพาณิชยกิจ อีเมล์ tip125@windowslive.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน บุษบา
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองพิจิตร จังหวัด พิจิตร รหัสไปรษณีย์ 66000
โทรศัพท์ 056-612675-6 ต่อ 102 โทรสาร 056612676
เว็บไซต์ -
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่