กล้วยปิ้ง
ชื่อภูมิปัญญานางสำเนาว์ พุ่มพวง เกิดปี พ.ศ.๒๔๙๕ อายุ ๖๐ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๗ หมู่ ๗ ตำบลข้าวเม่า อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ประวัติความเป็นมานักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อพูดถึงวัดสะแก ตำบลธนู อำเภออุทัย ทุกคนจะต้องรู้จัก “กล้วยปิ้ง”เป็นอย่างดี น้ำจิ้มที่ใช้ราดกล้วย หอม หวาน และอร่อย นางสำเนาว์ พุ่มพวง ขายกล้วยปิ้งที่วัดสะแก เป็นเวลา ๑๐ กว่าปีมาแล้ว ออกร้านขายตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ น. ถึง ๑๕.๐๐ น. ไม้ละ ๒ บาท มีสามีคือ นายสนั่น พุ่มพวง เป็นผู้ช่วยในการทำขาย
วัสดุที่ใช้ประกอบด้วย กล้วยน้ำหว้า (ห่ามๆ) น้ำตาลปี๊บ มะพร้าว (กะทิ) เนย เกลือ ไม้ทับกล้วยปิ้ง
วิธีทำ
๑. การทำน้ำราดกล้วยปิ้ง นำน้ำตาลปี๊บละลายกับกะทิในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่น เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเหนียว ใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากัน รอสักครู่ยกลง ๒. การปิ้งกล้วย ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า ๑ ลูก หั่นได้ประมาณ ๔ ชิ้น (แล้วแต่ขนาดของกล้วย) นำไม้มาเสียบชิ้นกล้วยที่หั่นไว้ ไม้ละ ๔ ชิ้น นำไปปิ้งบนเตา ใช้เตาถ่าน ปิ้งประมาณ ๑๐ นาที ถ้าชอบเกรียมก็เพิ่มเวลาในการปิ้ง ๓. จากนั้นนำกล้วยปิ้งแต่ละไม้ไปวางบนที่ทับกล้วย แล้วทับกล้วยปิ้งให้แบน ราดด้วยน้ำกะทิ