ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : - ลองจิจูด (แวง) : -
เลขที่ : 165216
เสวียนหม้อ
เสนอโดย พุนพิน วันที่ 22 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย วันที่ 16 มีนาคม 2565
จังหวัด :
1 936
รายละเอียด

เสวียนหม้อเครื่องรองก้นหม้อเพื่อให้หม้อตั้งได้โดยก้นไม่กระทบพื้น ทำด้วยหวาย หญ้า หรือใช้ขี้ตอกมัดเป็นเปราะๆ ต่อกันเป็นเส้น แล้วขดเป็นวงกลมขนาดย่อมกว่าก้นหม้อเล็กน้อย ใช้รองก้นหม้อดิน หากไม่มีเสวียนรองรับอาจทำให้ก้นหม้อแตก และเขม้านหม้อเปรอะเปื้อนพื้นเรือน
อ่านรายละเอียดเสวียนหม้อเพิ่มเติมได้ที่

https://www.m-culture.go.th/suratthani/ewt_dl_link.php?nid=2958

นางอุรา ราชพิบูลย์ อยู่บ้านเลขที่ 34/2 หมู่ที่ 1 ตำบลพุนพิน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เบอร์โทรศัพท์ 089-7270683 ภูมิปัญญาจักสานก้านไม้ไผ่ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น เสวียนหม้อ และเครื่องใช้อุปกรณ์จับปลา เช่น นาง ตะกร้าใส่ปลา ฯลฯ

นางอุรา ราชพิบูลย์ ได้เรียนรู้การจักสานมาจากเพื่อนบ้านตั้งแต่เด็ก ๆ จนเมื่อประมาณปี 2545 ได้เริ่มทำอย่างจริงจังจนเกิดความชำนาญ มาถึงปัจจุบัน และได้ฝึกสอนนักเรียนโรงเรียนวัดทุ่งโพธ์ิ เช่น การสานเสวียนหม้อลายนกเปล้า ,ลายตาชะลอม

สถานที่ตั้ง
บ้านนางอุรา ราชพิบูลย์
เลขที่ 34/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางอุรา ราชพิบูลย์
บุคคลอ้างอิง นางอุรา ราชพิบูลย์
ชื่อที่ทำงาน บ้านพัก
เลขที่ 34/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
รหัสไปรษณีย์ 84130
โทรศัพท์ 089-7270683
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่