ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 9' 35.3945"
17.1598318
Longitude : E 104° 9' 45.6718"
104.1626866
No. : 165416
การทำขนมไข่หงษ์
Proposed by. ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร Date 24 October 2012
Approved by. สกลนคร Date 28 October 2012
Province : Sakon Nakhon
0 3864
Description

เคยกินแต่ขนมไข่หงส์เคลือกน้ำตาล แต่เดี๋ยวนี้มีขนมไข่หงส์แบบเคลือบด้วยงาขาว และรสชาติของงาขาวทำให้เพิ่มความอร่อยให้กับขนมอย่างมากอีกด้วย วันนี้เลยแอบเก็บภาพการทำขนมไข่หงส์ของแม่ค้า – พ่อค้าทำขนมไข่หงส์ในตลาดสดตุ๊กแกสกลนคร มาฝากกันค่ะ

ส่วนประกอบขนมไข่หงส์

1.มันเทศสีเหลืองหรือมันเทศสีส้มหนึ่งกิโลสามขีด 2.แป้งข้าวเหนียวหนึ่งกิโลครึ่ง (ทำให้เหนียว)
3.แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล (ทำให้แข็ง)
4.นำตาลหนึ่งกิโลครึ่ง
5.ถั่วเหลืองหนึ่งกิโล
6.น้ำมันพืชลิตรกว่า ๆ
7.นมสดหนึ่งกระป๋อง
8.กระเทียม,พริกไทย,และเกลือ
ที่สุดยอดชอบวิธีการทำตอนนำแป้งที่ปั้นแล้วมาคลุกกับงาขาวคั่ว แบบไม่เสียดายงาขาว(เดี๋ยวนี้ราคางาขาวแพงมาก) ถึงได้รู้ว่าทำไมขนมไข่หงส์ที่สกลนครถึงขายดี ขนมไข่หงส์ที่ตลาดสดตุ๊กแก อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ขายดีมากๆเลย วันนี้มีโอกาสแวะตลาดแต่เช้า แวะดูวิธีการทำขนมไข่หงส์ ใช้ไส้มะพร้าว (ซึ่งบางแห่งใช้ไส้ถั่วเหลือง) ทำ คนในครอบครัวช่วยกันทำประมาณ 8 คน ถือว่าเยอะมากเลย สอบถามคนขายขนมไข่หงส์จึงทราบว่าร้านค้าตามหมู่บ้านต่างๆ นิยมมาซื้อไปขายในหมู่บ้านรอบๆอำเภอเมืองสกลนคร

ราคาขนมไข่หงส์ ลูกละ 2 บาท วันนี้จึงซื้อมาชิม 20 บาท แม่ค้าใจดีให้แม่ 12 ลูก

สนใจชิมขนมไข่หงส์ที่ตลาดสดตุ๊กแกสกลนคร จำหน่ายและทำสดๆทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00 น – 12.00 น

Location
ตลาดตุ๊กแก สกลนคร
Tambon ธาตุเชิงชุม Amphoe Mueang Sakon Nakhon Province Sakon Nakhon
Details of access
แม่ค้าขายขนมไข่หงษ์ในตลาดตุ๊กแก สกลนคร
Reference ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร Email sathap_ws@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
Road ศูนย์ราชการ
Tambon ธาตุเชิงชุม Amphoe Mueang Sakon Nakhon Province Sakon Nakhon ZIP code 47000
Tel. 042-716247
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่