ปลาร้าบองหรือแจ่วบองเป็นาอาหารหลักประจำครอบครัวของชาวอีสาน วัตถุดิบหลักมาจากปลาร้า ผสมกับเครื่องเทศหลากหลายชนิด นำมาปรุงรวมให้ได้รสชาดที่ถูกปาก
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
- ปลาร้า 1 กิโลกรัม
- หอมแดงหั่นฝอย 3 ขีด
- พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 1 ขีด
- ตระไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ
-ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียก 1/2 ขีด
- น้ำตาล 1 1/2 ขีด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
ขั้นตอนการผลิต
1. นำหอม กระเทียม ไปคั่วให้สุก
2. นำปลาร้าบดละเอียดคั่วให้สุกจนแห้ง
3. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดผสมแล้วคั่วอีกครั้งโดยใช้ไฟอ่อน
4. พักไว้ให้เย็น
5. บรรจุกระปุกและแพ็คกล่อง
สนใจติดต่อได้ที่กลุ่มแปรรูปสัตว์น้ำบ้านดงเสียว หมู่ที่ 3 ตำบลโพนงาม อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร โทร. 086-2240746 จำหน่ายในราคาส่งและปลีก ขายปลีกกระปุกละ 10 บาท ขายส่งกระปุกละ 8 บาท (OTOP 4 ดาว)