ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 43' 44.9911"
17.7291642
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 0' 3.6792"
104.0010220
เลขที่ : 166052
ปลาร้าบอง
เสนอโดย Rassme วันที่ 29 ตุลาคม 2555
อนุมัติโดย สกลนคร วันที่ 30 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สกลนคร
1 387
รายละเอียด

ปลาร้าบองหรือแจ่วบองเป็นาอาหารหลักประจำครอบครัวของชาวอีสาน วัตถุดิบหลักมาจากปลาร้า ผสมกับเครื่องเทศหลากหลายชนิด นำมาปรุงรวมให้ได้รสชาดที่ถูกปาก

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

- ปลาร้า 1 กิโลกรัม

- หอมแดงหั่นฝอย 3 ขีด

- พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกแดงป่น 1 ช้อนชา

- กระเทียมสับละเอียด 1 ขีด

- ตระไคร้หั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ

-ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

- มะขามเปียก 1/2 ขีด

- น้ำตาล 1 1/2 ขีด

- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงปรุงรส

ขั้นตอนการผลิต

1. นำหอม กระเทียม ไปคั่วให้สุก

2. นำปลาร้าบดละเอียดคั่วให้สุกจนแห้ง

3. นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดผสมแล้วคั่วอีกครั้งโดยใช้ไฟอ่อน

4. พักไว้ให้เย็น

5. บรรจุกระปุกและแพ็คกล่อง

สนใจติดต่อได้ที่กลุ่มแปรรูปสัตว์น้ำบ้านดงเสียว หมู่ที่ 3 ตำบลโพนงาม อำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร โทร. 086-2240746 จำหน่ายในราคาส่งและปลีก ขายปลีกกระปุกละ 10 บาท ขายส่งกระปุกละ 8 บาท (OTOP 4 ดาว)

คำสำคัญ
ปลาร้าบอง
สถานที่ตั้ง
กลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำบ้านดงเสียว
เลขที่ 32 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ซอย - ถนน -
ตำบล โพนงาม อำเภอ อากาศอำนวย จังหวัด สกลนคร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางทองจันทร์ เข็มจักร์
บุคคลอ้างอิง นายรัศมี บางศิริ อีเมล์ Rassme8748106@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร อีเมล์ Rassme8748106@hotmail.com
เลขที่ 266 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านไร่ ซอย - ถนน -
ตำบล ไร่ อำเภอ พรรณานิคม จังหวัด สกลนคร รหัสไปรษณีย์ 47130
โทรศัพท์ 0818748106 โทรสาร -
เว็บไซต์ -
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
สกลนคร 29 ตุลาคม 2555 เวลา 15:44
ควรจะบอกราคา ของผลิตภัณฑ์ด้วยนะ
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่