ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 16° 55' 53.2524"
16.931459
Longitude : E 99° 57' 28.53"
99.957925
No. : 169133
น้ำปลาปลาสร้อย
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Sukhothai
1 3314
Description
ชื่อ น้ำปลาปลาสร้อย ประเภทและลักษณะ ประเภทเครื่องปรุงอาหาร ประวัติความเป็นมา น้ำปลาปลาสร้อย คืออาหารหมักพื้นบ้านของไทยประเภทน้ำปรุงรส (sauce) หรือน้ำจิ้ม ที่ได้จากกระบวนการหมักปลาสร้อยสดกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสม ใช้เวลาในการมักเป็นเวลานานหลายเดือนและอาจนานถึงหนึ่งปี ก็จำได้น้ำปลาที่ดีมีคุณภาพ น้ำปลาปลาสร้อยมีแหล่งผลิตสำคัญอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำยมแถบ อำเภอ บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก และ อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย รวมทั้งจังหวัดพิจิตรและนครสรรค์ ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ผลิต คือ ปลาสร้อยสด ซึ่งปลาชนิดนี้มีความชุกชุมมากในเขตลุ่มน้ำยม และเกลือ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ คือ โอ่งดินเผา ถังกรองน้ำปลา ขวดสำหรับบรรจุและฝาปิด วิธีทำ ขั้นตอนการทำน้ำปลาปลาสร้อย มีดังนี้ 1. นำปลาสร้อยมาล้างให้สะอาด 2.นำเกลือมาคลุกเคล้ากับปลาสร้อย โดยใช้อัตราส่วน ปลา 1 ส่วน เกลือ 1ส่วน 3.นำส่วนผสมที่ได้มาบรรจุลงในโอ่งที่ทำด้วยดิน ปิดฝา ใช้ระยะเวลาการหมัก 1 ปี 4. นำสิ่งที่หมักมาต้ม โดยอาจจะใส่น้ำตาลเคี่ยวให้ไหม้ด้วยก็ได้ 5.นำใส่ถังให้ตกตะกอน 6. กรองด้วยผ้าขาวบาง 7.บรรจุใส่ขวดที่สะอาด เพื่อจำหน่ายต่อไป สามารถเก็บไว้ได้เป็นปี บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน - วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา น้ำปลาปลาสร้อย เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหารเก็บไว้กินได้นานเป็นเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มความเค็ม รสชาติ และความหอมของอาหาร สถานที่ ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว เลขที่ 122/2 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691114, 081-4748071
Location
ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว
No. เลขที่ 122
Tambon กง Amphoe Kong Krailat Province Sukhothai
Details of access
Reference คุณทิพย์วัลย์ สาธุรัตน์ (เจ้อึ่ง)
No. เลขที่ 122
Tambon กง Amphoe Kong Krailat Province Sukhothai
Tel. (055) 691114, 081-47
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่