ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 15° 13' 52.6188"
15.231283
Longitude : E 104° 51' 31.0572"
104.858627
No. : 170017
เค็มบักนัด
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Ubon Ratchathani
0 1757
Description
เค็มบักนัด เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของจังหวัดอุบลราชธานีมาช้านาน เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารด้วยการดองเค็มเพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี การทำเค็มบักนัด จะใช้ส่วนเนื้อปลาเทโพหรือปลาสวาย ติดหนังหั่นเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 5 ถ้วย คลุกเคล้ากับเกลือสินเธาว์ 1 ถ้วย เกลือจะค่อย ๆ ซึมเข้าไปในเนื้อปลา ซึ่งสังเกตได้จากเนื้อปลาจะแข็งตัวขึ้น ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วใส่สับประรดสุกเนื้อหวานฉ่ำมาสับละเอียด ตวงให้ได้ประมาณเท่าเนื้อปลา (ทั้งน้ำและเนื้อ) แล้วนำมาคลุกกับปลาที่หมักไว้ให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปบรรจุใส่ขวด กะให้เหลือพื้นที่ว่างในขวดไว้เล็กน้อย แล้วปิดฝาให้แน่น นำไปเก็บไว้โดยห้ามเคลื่อนย้ายขวด จนกว่าจะครบ 90 วันจึงจะเคลื่อนย้ายได้ ถ้ารับประทานสดควรมีอายุครบ 6 เดือน หรือ 1 ปี เค็มบักนัดต้นตำหรับในจังหวัดอุบลราชธานีอยู่ที่ร้านแม่อารีย์ ของนางอารีย์ วีระกุล เลขที่ 250-252 ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ระดับห้าดาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี พ.ศ. 2556 ประเภทอาหาร ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย
Location
เลขที่ 250-252
Tambon เตย Amphoe Muang Sam Sip Province Ubon Ratchathani
Details of access
No. เลขที่ 250
Tambon เตย Amphoe Muang Sam Sip Province Ubon Ratchathani
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่