ปลาตากแห้ง : เป็นการถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานได้เป็นระยะเวลานานๆ การเลือกปลาที่นำมาตากแห้งแต่ละท้องถิ่นก็จะเลือกปลาที่หาง่ายในท้องถิ่นของตนเอง เมืองชายทะเลอย่างจังหวัดตราดก็จะใช้ปลาทะเล เช่น ปลากะตัก หรือปลาอินทรี เป็นต้น ตราดเป็นแหล่งจับปลาสำคัญของไทย และนิยมทำปลาตากแห้งขาย เมื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเป็นอาหารทะเลแห้ง ก็จะมีนักท่องเที่ยวซื้อติดมือกลับไปรับประทานหรือเป็นของฝากอยู่เสมอ