ชื่อข้าวยำ
ประเภทและลักษณะอาหาร
ประวัติความเป็นมา
ข้าวยำเป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายใน ๓ จังหวัดชายแดนใต้ และเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อชนิดหนึ่ง ข้าวยำโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือเย็นและรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ข้าวยำได้สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ข้าวยำจะอร่อยอยู่ที่น้ำบูดู ข้าวจากใบยอจะมีจะกลิ่นหอม หวาน ซามันต้องทำจากปลาสด มะพร้าวคั่วใหม่ ๆ และผักใช้ผักพื้นบ้านสดๆ จะทำให้ข้าวยำอร่อย น่ารับประทาน
นางไซนับ แวซูแต จะสืบทอดการทำข้าวยำจากมารดา ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากผู้ที่รับประทานว่า“ข้าวยำใบยอที่อร่อย” ส่วนผสมทุกอย่างจะทำเอง ใหม่เสมอ
ส่วนผสม
ส่วนผสมข้าวส่วนผสมน้ำบูดู
ข้าวสาร บูดู
น้ำ น้ำตาลแว่น
ใบยอ น้ำตาลปี๊บ
ใบมะกรูด เกลือ
ส่วนผสมซามันตะไคร้
ปลาทู ส้มแขก เกลือ ขิง
มะพร้าว ใบมะกรูด
ส่วนผสมน้ำพริกน้ำตาล
พริก กระเทียมดอง
น้ำส้มสายชู
เกลือ
น้ำตาล
ผัก (ตามต้องการ)
ผักชีน้ำ
ผักบุ้ง
เกษม
ดอกดาหลา
ถั่วฝักยาว
ถั่วงอก ฯลฯ
พริกไทย
วิธีทำ
๑.การหุงข้าวยำ
นำใบยอหันเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปปั่น คันเอาน้ำ นำข้าวสารล้างน้ำให้สะอาด นำน้ำใบยอ มาใส่ และใส่ใบมะกรูด เพื่อข้าวจะได้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
๒. การทำซามันปลา/มะพร้าว
นำปลาทูล้างให้สะอาดนำไปต้มให้สุก ใส่ส้มแขก เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วแกะเอาเนื้อปลามาตำให้ละเอียดแล้วนำไปคั่วให้แห้ง
นำมะพร้าวมาขูด แล้วนำไปคั่วให้เหลือง กรอบ จึงยกลง
๓. การทำน้ำบูดู
นำบูดู ใส่น้ำ ตีตะไครพอแตก ขิงหันบาง ๆ แล้วนำผสมใส่ เคี่ยวตั้งไฟให้เดือด ชิมรสชาติให้อร่อยแล้วยกลง
๔. ผัก
นำผักล้างให้สะอาดแล้วหันให้ละเอียด (ผักสามารถใส่ได้ตามต้องการ)
๕. น้ำพริก
ปั่นพริกให้ละเอียดใส่ส่วนผสมต่าง ๆ