สาระสำคัญ “นางเล็ด” หรือ ข้าวแตน เป็นขนมพื้นเมืองของคนโคราช ชาวบ้านจะปลูก ข้าวจ้าว และข้าวเหนียวไปพร้อม ๆ กัน ข้าวจ้าวเอาไว้รับประทาน เป็นอาหารหลัก ส่วนข้าวเหนียวจะเก็บไว้ทำขนมในเทศกาล งานบุญประเพณีต่าง ๆ “นางเล็ด” ทำมาจากข้าวเหนียว โดยนำไปนึ่งให้สุก แล้วปั้นเป็นแผ่นนำมาตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดให้กรอบ เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวแล้วราดบนแผ่นนางเล็ด ก็จะมีรสชาติ กรอบ หอม หวาน สุขภาพ ปัจจุบันได้มีการปรุงรสให้มีความหลากหลาย เช่น ข้าวแตนรสข้าวกล้อง ข้าวแตนรสงาขาวงาดำ ข้าวแตนรสตะไคร้ ข้าวแตนรสใบมะกรูด ข้าวแตนรสขิง ข้าวแตน รสกุ่ยฉ้าย พร้อมทั้งมีการปรับปรุงการบรรจุภัณฑ์ให้น่ารับประทานและได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. มผช. ทำให้ขนมมีคุณภาพมากขึ้น