ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 18° 10' 36"
18.1766666666667
Longitude : E 103° 45' 0"
103.75
No. : 193086
ภูสิงห์
Proposed by. buengkan_admin Date 31 August 2020
Approved by. buengkan_admin Date 31 August 2020
Province : Bueng Kan
0 454
Description

ภูสิงห์ อยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู เนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านโคกก่อง ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองจังหวัดบึงกาฬ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอศรีวิไลกับอำเภอเมืองบึงกาฬ สภาพทางธรณีวิทยาบนภูสิงห์ เป็นภูเขาหินทราย เกิดหน้าผา ถ้ำ กลุ่มหินรูปทรงต่างๆ ลานหิน กระจายทั่วภูสิงห์ ดังนั้น จังหวัดบึงกาฬและกรมป่าไม้จึงได้พัฒนาพื้นที่ภูสิงห์

บนภูสิงห์สามารถชมพระอาทิตย์ได้ เหมาะสมที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติแต่หลายจุดจะต้องใช้ความระมัดรังวังเป็นพิเศษ มีจุดพักแรมกางเต็นท์ในพื้นที่

ลานธรรมภูสิงห์

เป็นลานกว้างอยู่ด้านทิศเหนือของภูสิงห์มีหินทรายแดงขนาดใหญ่มองดูคล้ายสิงโตหมอบอยู่ข้างลาน จึงเป็นที่มาของชื่อ “ภูสิงห์” และมีพระพุทธรูป “หลวงพ่อพระสิงห์” เป็นสถานที่ใช้เป็นที่สวดมนตร์ภาวนาและจัดกิจกรรมทางศาสนาประจำทุกปี นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเหนแม่น้ำโขง เมืองปากกระดิ่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

จุดชมวิวผาน้ำทิพย์

เป็นหน้าผาหินสูงด้านทิศตะวันออกของภูสิงห์ จุดนี้มองเห็นทิวทัศน์เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าภูวัว และแม่น้ำโขง

หินสามวาฬ

เป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกเป็น 3 ก้อน มองไกลๆ มีรูปร่างคล้ายปลาวาฬ พ่อ แม่ ลูก จึงเรียกกันว่า “หินสามวาฬ” เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่มีความสวยงาม

Location
Amphoe Si Wilai Province Bueng Kan
Details of access
Reference นาฎนภา ผลจันทร์ Email bkcul@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่