โรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2517 โดยดำริของ ดร. ก่อ สวัสดิพานิช ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสามัญศึกษา เปิดทำการสอนครั้งแรกโดยใช้อาคารเก่าของโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช ซึ่งอยู่หลังศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ชื่อว่า "โรงเรียน- วารินธรรมกิตติกา" ตามนามเจ้าคุณธรรมกิตติกา นายอำเภอคนแรกของอำเภอวารินชำราบ ต่อมา นายเจริญ ปานทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีในสมัยนั้น ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "โรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ" โดยใช้นามเจ้าพ่อลือคำหาญ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นนักรบในสมัยพระวอพระตาและเป็นผู้ก่อตั้งอำเภอคำน้ำแซบ (อำเภอวารินชำราบในปัจจุบัน)
ในปีการศึกษา 2519 จัดชั้นเรียนเป็น 25 ห้องเรียน ทำให้ห้องเรียนไม่พอ จึงได้แยกนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มาเรียนที่อาคารเรียนชั่วคราว ซึ่งอยู่บริเวณที่ตั้งโรงเรียนในปัจจุบัน วันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2520 ได้ย้ายนักเรียนทั้งหมดมาเรียนรวมกัน ณ สถานที่ตั้งโรงเรียนในปัจจุบัน คือบ้านแสนสุข ตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี
ในปีการศึกษา 2553 จัดชั้นเรียนเป็น 12 - 12 -12 / 12-11-10 รวมทั้งหมด 69 ห้องเรียน มีนักเรียนทั้งหมดประมาณ 2,946 คน มีครู 141 คน โดยมีนายสุวรรณ โลมะรัตน์ เป็นผู้อำนวยการ
โรงเรียนลือคำหาญวารินชำราบ เป็นเครือข่ายทางวัฒนธรรมที่ส่งเสริม สนับสนุน การดำเนินงานด้านวัฒนธรรม มีการบริหารการจัดการศึกษาด้วยระบบคุณภาพ จัดการเรียนการสอนด้วยหลักสูตรและกระบวนการตามมาตรฐานการศึกษาแห่งชาติและ มาตรฐานสากล ทำให้ผู้เรียนมีความเป็นไทยพร้อมกับการเป็นพลโลก โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผู้เรียนภาคภูมิใจในความเป็นไทยและมีศักยภาพในการเป็นพลโลก