ลอดช่อง
- อาหารของชนชาติใดก็จะต้องสอดคล้องกับธรรมชาติที่มีอยู่ในบริเวณนั้น ข้าว น้ำตาล มะพร้าว (กะทิ) เป็นอาหารหลักของคนไทย ลอดช่องเป็นอาหารชนิดหนึ่ง เครื่องมือทำลอดช่องประกอบด้วย อ่างน้ำขนาดใหญ่ ใส่น้ำเย็นตั้งไว้ มีอุปกรณ์การทำตัวลอดช่องวางอยู่ด้านบน อุปกรณ์การทำลอดช่องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวและฝากด ตัวอุปกรณ์มีลักษณะเป็นกล่อง 4 เหลี่ยมมุมฉาก ด้านบนเปิด ด้านล่างเจาะเป็นช่อง ๆ เป็นรูกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 - 1 เซนติเมตร นำแป้งสำหรับทำตัวลอดช่องที่เตรียมไว้แล้วเทลงไปในกล่องดังกล่าว ใช้ฝากล่องที่มีขนาดเล็กกว่าปากมีด้ามสำหรับกด กดฝาลงไปแรงกดจะดันให้แป้งลอดไปตามรู ตกลงไปในน้ำเย็น หากกดติดต่อกันก็จะเป็นเส้นยาว ๆ หากกดแล้วหยุดสลับกันสั้น ๆ จะได้ตัวลอดช่องตัวสั้น ๆ ตัวลอดช่องนี้นำไปผสมกับน้ำหวาน หรือน้ำกะทิใส่น้ำตาลโรยด้วยน้ำแข็งหวานหอมชื่นใจตัวลอดช่องทำจากแป้งข้าวจ้าวโม่จนละเอียด แล้วใส่ถุงผ้าแขวนหรือทับด้วยของหนัก ๆ ให้น้ำออกไปจนเหลือแต่น้ำแป้ง นำเนื้อแป้งผสมกับน้ำเดือดจนแป้งสุก เติมน้ำที่ได้จากการคั้นใบเตยหอมที่มีสีเขียวลงไป นำน้ำแป้งข้นที่กำลังร้อน ๆ อยู่เทลงไปในเครื่องทำตัวลอดช่อง แล้วใช้ฝากดทับแป้งจะลอดออกทางช่องด้านล่างลงไปแช่อยู่ในอ่างที่มีน้ำเย็น จะได้ลอดช่องที่มีลักษณะแข็งตัวเนียน เหนียว นิ่ม หอมกลิ่นใบเตย
แหล่งอ้างอิงข้อมูล
พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ค่ายวิทยาศาสตร์พื้นบ้าน
- จัดทำขึ้นเพื่องานด้านอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย
โดย... พ.ต.อ.ไพฑูรย์ เพิ่มศิริวิศาล…
หมู่ที่ 6 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ. สมุทรสาคร