ชื่อ....การทำขนมกลีบลำดวน......
ประเภทและลักษณะ ........ขนมพื้นบ้าน......
ประวัติความเป็นมา
........ได้รับความรู้จากบรรพบุรุษและได้ลงมือทำมาแล้วประมาณ ๑๐ ปี........
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง.......-.. .......
วัสดุที่ใช้
1.) แป้งสาลี 5 ถ้วยตวง 2.)น้ำมันพืช 1 1/2 ถ้วยตวง
3.) น้ำตาลป่น 2 1/2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์
1.) ตู้อบ 2.) พิมพ์ขนมไข่ 3.)ถ้วย 4.) เครื่องผสมแป้ง
5.) ไม้ผูกผ้าสำหรับทาน้ำมันในพิมพ์
วิธีทำ
1.)ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลป่นเข้าด้วยกันควรคนให้กระจาย ตัวทั่วกันดีเสียก่อน จึงเทน้ำมันลงในแป้งนวดเบา ๆ ให้เข้า กันดี ถ้ายังแป้งมากไม่อาจเกาะกันได้ เติมน้ำมันได้อีกเล็ก น้อย
2.)คลึงออกเป็นแท่งกลมยาวแล้วตัดเป็นท่อน ให้ท่อนหนึ่ง ๆ หนึ่ง เมื่อปั้นเป็นก้อนกลม จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางสักประมาณ 1 1/2 เซนติเมตร และปั้นเป็นก้อนกลมไว้ให้หมด
3.)ใช้มีดคม ๆ ผ่าแต่ละก้อนออกเป็น 4 ส่วนปั้นแต่ละส่วนให้ คล้ายกลีบดอกลำดวน แล้วจับปลายชนกันเป็น 4 กลีบ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม ๆ วางลงตรงกลาง ปั้นเรียงให้เต็มถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
4.)นำเข้าอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮท์ประมาณ 8-10 นาที ให้ได้สีนวล ๆ เหมือนดอกลำดวนจริง ๆ จึงนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงแซะใส่ขวดโหล
บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน ภูมิปัญญามีส่วนร่วมได้มีส่วนร่วมกับเทศบาลตำบลทุ่งหว้าเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอทุ่งหว้าด้วย
วิธีการเรียนการสอน การเลี้ยงดู การฝึกปฏิบัติจริง
สถานที่ บ้านภูมิปัญญาท้องถิ่น
ประโยชน์ของภูมิปัญญา สร้างรายได้ให้ครอบครัว สร้างงานให้คนในหมู่บ้านและอนุรักษ์ขนมพื้นบ้านให้ลูกหลานได้เห็นอยู่สืบไป