ชื่อ นางด้าย อู่สำราญ อายุ 75 ปี อาชีพ เกษตรกร (ทำนา) มีประสบการณ์ในการทำขนม 20 ปี ที่อยู่ อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี ตลาดสดเทศบาลตำบลวังม่วง และที่บ้านเบอร์โทรศัพท์ ๐ ๓๖๖๔ ๗๒๒๘
ที่มาของอาหารขนมนางเล็ด เป็นขนมที่มาจากภูมิปัญญาจากบรรพชนรุ่นเก่าก่อนที่ดัดแปลงอาหารซึ่งมีอยู่ในครัวเรือน คือการนำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาอัดในพิมพ์แล้วตากให้แห้งก่อนนำลงทอดน้ำมันให้กรอบและพองฟู จากนั้นนำขึ้นมาโรยด้วยน้ำตาลเคี่ยวที่หอมหวานให้ทั่วถึง
ฤดูที่นิยมกินได้ตลอดทั้งปี
รสชาติมัน หวาน กรอบ
คุณค่าโภชนาการ
1. คาร์โบไฮเดรต
2. ไขมัน
3. วิตามิน และเกลือแร่
รายละเอียดสูตรขนมนางเล็ดของคุณยายด้าย อู่สำราญ ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกร (ทำนา) และอยู่ที่อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี มาโดยตลอด ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน และเป็นคนขยันทำงานจึงไม่เคยปล่อยเวลาให้สูญเปล่า มีอะไรที่จะทำด้วยตัวเองได้ก็ไม่รีรอ คอยแต่จะใช้เทคโนโลยีให้ทันสมัยเพื่อความสะดวกสบายแต่อย่างใด คุณยายนำข้าวเปลือกของข้าวเหนียวดำเหลือจากการนำไปขายที่โรงสีตำกับครกมือพลัดกับการร่อนข้าวเปลือก ให้เปลือกหลุดออกจากเมล็ดจนหมดก่อนที่จะนำไปเข้าขั้นตอนการทำขนมนางเล็ดต่อไป ตามวิธีทำดังนี้
วิธีทำ
1. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-4 ชั่วโมง หรือนานกว่านี้ นำไปนึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น
2. ปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนกลม แล้วแผ่เป็นแผ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง (ทำแผ่นกลมบาง) หรือจะทำ แบบสี่เหลี่ยมเล็กก็ได้ ตากแดดให้แห้งสนิท
3. นำไปทอดด้วยไฟกลาง น้ำมันมากและร้อนจัด จะพองฟูขึ้น พอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ตักโรยบนหน้าขนม (จะเพิ่มงาลงไปด้วยก็ได้)
นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำรงชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง และในทุกครั้งที่คุณยายด้าย ทำขนมนางเล็ด ก็จะได้รับการอุดหนุนจากลูกค้าประจำเป็นส่วนใหญ่