ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 14° 17' 51.6509"
14.2976808
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 33' 44.2717"
100.5622977
เลขที่ : 180878
น้ำหมักชีวภาพจากผลมะกรูด
เสนอโดย anong123 วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 6 ตุลาคม 2564
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
1 11104
รายละเอียด

ภูมิปัญญาท้องถิ่นน้ำหมักชีวภาพจากผลมะกรูด

ประวัติความเป็นมา

เนื่องจากในพื้นที่ตำบลบางประแดง ได้ปลูกต้นมะกรูดไว้สำหรับนำใบมาปรุงรสในต้มยำ และผิวของลูกมะกรูดมาทำพริกแกง และนำผลมาวางในห้องน้ำเพื่อดับกลิ่น แต่มะกรูดต้น ๆ หนึ่งจะออกลูกเป็นจำนวนมาก ลูกที่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ก็หล่นทิ้งใต้ต้น ชาวบ้านจึงได้ลองเอาลูกมะกรูดมาหมักเป็นน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ในการดับกลิ่น ต่อมาเจ้าหน้าที่จาก ธนาคารการเกษตรเพื่อสหกรณ์การเกษตร สาขาอำเภอบางปะอิน ได้เข้ามาส่งเสริมและถ่ายทอดความรู้การทำน้ำยาเอนกประสงค์จากน้ำหมักมะกรูดไว้ใช้ในครัวเรือน ซึ่งทำให้ประชาชนในกลุ่มได้รู้ถึงประโยชน์ของสารที่มีอยู่ในพืชสมุนไพรอีกหลาย ๆ ชนิด รวมถึงประโยชน์จากผลมะกรูดที่สามารถนำมาหมักเป็นน้ำหมักมะกรูดชีวภาพใช้ทำน้ำยาเอนกประสงค์ได้ โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หลังจากการอบรมแล้วก็ได้นำความรู้มาปรับปรุงส่วนผสมการหมักผลมะกรูด ต่อมาก็ได้นำสูตรการหมักผลมะกรูดมาทำเป็นน้ำหมักชีวภาพสำหรับนำไปเป็นส่วนประกอบของการทำน้ำยาเอนกประสงค์

อัตลักษณ์(เอกลักษณ์)/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใช้แทนสารเคมี ช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือน และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น

ใช้เทลาดห้องน้ำเพื่อช่วยขจัดกลิ่นและฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ ใช้เทลาดในน้ำ และกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น ใช้เทใส่ส้วมกรณีที่ส้วมอุดตัน ใช้ผสมน้ำให้สัตว์เลี้ยงกินเพื่อลดกลิ่นปัสสาวะและอุจจาระ ใช้เป็นส่วนผสมในการทำน้ำยาเอนกประสงค์

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

- ลูกมะกรูด 3 กิโลกรัม

- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

- น้ำเปล่าสะอาด 10 กิโลกรัม

- อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น มีด เขียง ถุงมือ กะละมัง ไม้สำหรับคน ถังพลาสติกมีฝาปิด 20 ลิตร

ขั้นตอนการผลิต

1 ล้างมะกรูดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

2 นำมะกรูดมาหั่นเป็นแว่น ๆ หรือชิ้นเล็ก ๆ

3 คลุกเคล้ามะกรูดกับน้ำตาลทรายแดง ทิ้งไว้ 7 วัน

4เทใส่ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร แล้วปิดฝา

5 เติมน้ำเปล่าลงไป 10 ลิตร แล้วหมักทิ้ง 45 วัน ขึ้นไป

6 กรองเอาน้ำหมักมะกรูดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ต้องล้างผลมะกรูดให้สะอาดและหั่นลูกมะกรูดให้เป็นแว่นเล็ก ๆ ต้องปิดฝาถังที่หมักให้สนิท ควรเก็บในที่ร่มอย่าให้ถูกแสงแดดหรือถูกฝน ต้องคลุกเคล้ามะกรูดกับน้ำตาลทรายรำให้เข้ากัน

ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ

กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มสตรีตำบลบางประแดง

สถานที่ผลิต ตั้งอยู่เลขที่ 37 หมู่ที่ 6ตำบลบางประแดง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โทร. 035-350-550, 085-18009915, 087-0542522

ประธานกลุ่ม นางลัดดา เดชา

เส้นทางคมนาคม

จากตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อาจจะมาทางเส้นอยุธยา – เกาะเกิดผ่านเส้นปากกราน วัดไก่เตี้ย – คลองตะเคียน ล่องใต้ถึงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาล่องใต้มาอีก 7 กม. ถึงทางเข้าหมู่บ้าน

จากตัวอำเภอบางปะอิน เดินทางโดยใช้เส้นทางบางปะอิน – อยุธยา สายในวัดพนัญเชิง ไปทางทิศเหนือ ถึงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางเส้นทาง อยุธยา – เกาะเกิด ไปประมาณ 7 กม. ถึงทางเข้าหมู่บ้าน

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

กลุ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์โดย จำหน่ายตามงานแสดงสินค้าที่ส่วนราชการจัดขึ้นในตำบลและตำบลใกล้เคียง และจำหน่ายเองที่ทำการกลุ่ม

สถานที่ตั้ง
ตำบลบางประแดง
เลขที่ 37 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ซอย - ถนน -
ตำบล บางประแดง อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
กลุ่มสตรีตำบลบางประแดง
บุคคลอ้างอิง สำนักงานพัฒนาชุมชน/ อบต.บางประแดง
ชื่อที่ทำงาน ตำบลบางประแดง
เลขที่ 37 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ซอย - ถนน -
อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13160
โทรศัพท์ 035 350550 085 1800
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่