ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 43' 52.5821"
15.7312728
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 2' 49.6018"
103.0471116
เลขที่ : 115860
วัดป่าหนองคู
เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 28 กันยายน 2554
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 1 มิถุนายน 2555
จังหวัด : มหาสารคาม
1 2027
รายละเอียด

วัดป่าหนองคูสังกัดมหานิกายมีเนื้อที่ ๔๗ ไร่ ๑๓๒ ตารางวา เป็นวัดราษฎร์มีพระมหาไหล โฆษโก เป็นเจ้าอาวาส เมื่อปี ๒๕๔๐ จังหวัดได้จัดตั้งเป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษามหาราชา มีการจัดวิปัสสนากรรมฐานอยู่ตลอดปี เริ่มตั้งแต่เด็กนักเรียน เยาวชน ประชาชนทั่วไปข้าราชการ โดยการส่งโครงการล่วงหน้า เพื่อจัดลำดับคิวการอบรมให้ตามเหมาะสม

เนื่องจากหลวงพ่อมหาไหล มีความชมชอบธรรมชาติและป่าไม้ ในวันสำคัญต่างๆ ท่านจึงนำพาคณะศรัทธาญาติโยม และสาธุชนทั่วไป ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ขึ้นเสริมภายในวัดป่าหนองคูตลอด ทำให้วัดป่าแห่งนี้มีแต่ความสงบเย็น ร่มรื่น สัปปายะ เหมาะกับการปฏิบัติธรรม เจริญจิตตภาวนาเป็นยิ่งนัก นอกจากนั้นท่านยังไม่เคยประกาศขอเรี่ยไรปัจจัยจากคณะศรัทธาญาติโยม อีกทั้ง กฐิน ผ้าป่า ก็ไม่เคยไปขอ ท่านบอกว่าหากคณะศรัทธาญาติโยมมีจิตศรัทธาเลื่อมใส เขาก็จะเข้ามาทำบุญเอง

หลวงพ่อเป็นพระที่เคร่งครัดพระธรรมวินัยมาก ถึงขนาดประกาศห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคนที่อยู่ในอาการมึนเมาเข้ามาในเขตวัดโดยเด็ดขาด

ด้วยการที่หลวงพ่อมหาไหลเป็นพระที่เคร่งในพระธรรมวินัย มุ่งสั่งสอนเน้นปฏิบัติ จึงทำให้วัดป่าหนองคูมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างรวดเร็ว กลายเป็นสถานที่อบรมปฏิบัติธรรมของสถานศึกษา หน่วยงานราชการ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป รวมทั้งจังหวัดข้างเคียงเช่นขอนแก่น บุรีรัมย์ ก็มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ แต่ละปีรวมแล้วนับหมื่นคน

พ.ศ.2542 วัดป่าหนองคู ได้รับแต่งตั้งจากกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติประจำจังหวัดมหาสารคาม

พ.ศ.2543 จังหวัดได้มอบหมายให้วัดป่าหนองคู เป็นศูนย์ประสานงานป้องกันยาเสพติดจังหวัดมหาสารคาม และศูนย์อบรมกลุ่มเสี่ยงยาเสพติดมหาสารคาม มีการนำเยาวชนหรือผู้ที่เสพยาเสพติดเข้ามาบำบัดรักษา พัฒนาจิตใจให้เข้มแข็ง

พ.ศ.2547 ท่านได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ประเภทส่งเสริมการปฏิบัติธรรม ประจำปี 2547 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2547 เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

นอกจากนี้ หลวงพ่อยังได้พัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับชาวบ้านทั่วไปที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน จึงมีโครงการเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตมากมาย อาทิ สนับสนุนให้ชาวบ้านใช้ปุ๋ยชีวภาพ ทำสบู่ ยาสีฟันใช้เอง ทำการเกษตรปลอดสารพิษอย่างถาวร โครงการร้านค้าชุมชนมั่นคง ฝึกอบรมเกษตรเยาวชนสัมพันธ์ โครงการหมู่บ้านเปลี่ยนวิถี เป็นต้น ทำให้ชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

หมวดหมู่
ศาสนสถาน
สถานที่ตั้ง
ศูนย์พัฒนาจิตฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษามหาราชาวัดป่าหนองคู
เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน หนองคู
ตำบล หนองกุง อำเภอ นาเชือก จังหวัด มหาสารคาม
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นายกอบต.หนองกุง
ชื่อที่ทำงาน อบต.หนองกุง
เลขที่ 7 หมู่ที่/หมู่บ้าน หนองใหม่ ถนน นาเชือก-พยัคฆ์
ตำบล หนองกุง อำเภอ นาเชือก จังหวัด มหาสารคาม รหัสไปรษณีย์ 44170
โทรศัพท์ 043-726197
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่