ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 17' 57.7577"
15.299377144770014
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 51' 33.2069"
104.85922414659421
เลขที่ : 128494
พิธีบูชาดอนปู่ตาบ้านผาแก้ว (ปู่ดอน)
เสนอโดย kanoknual วันที่ 23 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย อุบลราชธานี วันที่ 19 เมษายน 2555
จังหวัด : อุบลราชธานี
1 799
รายละเอียด

ดอนปู่ตา (ปู่ดอน) ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ถนนสมเด็จ(อุบล-ตาลสุม) ตำบลกุดลาด อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี เป็นศูนย์กลางในการรวมใจให้ชุมชน หมู่ที่ 5,6,7,8,13 โดยชุมชนใช้เป็นสถานที่ทำพิธีกรรมด้านความเชื่อ จึงเป็นสถานที่สำคัญของชุมชนแห่งนี้ เนื่องจากทุก ๆ ปี ในวันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์ เทศกาลประเพณีของชุมชน ฯลฯ ทุกครอบครัวในชุมชนจะมารวมญาติเพื่อถามทุกข์สุขและความเจริญก้าวหน้าในวิถีชีวิตของแต่ละคนในครอบครัว ญาติ เพื่อนบ้าน ถ้าคนใดมีความทุกข์เดือดร้อนหรือต้องการให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองก็จะมาบนบานศาลกล่าวต่อปู่ดอน ซึ่งปู่ดอนมี (จ้ำ ) ที่สามารถสื่อสารระหว่างคนกับสื่อที่ไม่สามารถมองเห็น เป็นความเชื่อที่ชุมชน ได้สืบสานติดต่อกันมาตลอดนานกว่า ๒๐๐ ปี มีพิธีและขั้นตอนความเชื่อในพิธีกรรมพอสังเขป ดังนี้

๑) หากคนใดเกิดความเดือดร้อน ไม่ว่าทางกาย ทางใจ หน้าที่การงาน เจ็บไข้ได้ป่วย ก็จะมาบอกกล่าวให้ จ้ำ สื่อสารต่อปู่ดอน เพื่อให้ช่วยเหลือจากหนักเป็นเบา หรือได้ประกอบอาชีพให้เจริญรุ่งเรือง

๒) สิ่งของที่จะเตรียมเครื่องพิธีกรรม ประกอบด้วย เหล้าขาว ๑ ขวด ยาสูบ หัวหมูดิบ ฝ้ายผูกแขน น้ำมนต์

๓) เมื่อถึงเวลาที่ตนเองประสบผลสำเร็จก็จะมาสักการะบูชา หรือแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ (ผีเจ้าบ้านผู้ซึ่งปกป้องคุ้มครองให้ชุมชนของตนอยู่เย็นเป็นสุข

๔) วันทำพิธีกรรม ชุมชนก็จะบอกกล่าวญาติพี่น้อง เพื่อร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับการช่วยเหลือจากการบนบานศาลกล่าวเอาไว้ เป็นการร่วมรับประทานอาหารเครื่องเซ่นไว้

๕) อาหารสำหรับเครื่องเซ่นไว้ จะเป็น ลาบหมูผสมเลือดให้เป็นสีแดง เชื่อกันว่าปู่ดอนชอบรับประทาน

๖) เกี่ยวกับอาหารจะต้องให้ทุกคนที่ไปร่วมพิธีกรรมได้รับประทานกันทุกคน เชื่อกันว่าได้ได้รับประทานแล้วจะอยู่ดีมีสุข เป็นการแบ่งปันอาหารให้กันและกัน

๗) เป็นพิธีกรรมที่สร้างขวัญกำลังใจ ความรักสมัครสมานสามัคคี

เป็นความเชื่อทีชุมชนมุ่งเน้นความสุขของคนในครอบครัว และชุมชนของตนเอง

สถานที่ตั้ง
บ้านผาแก้ว
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 ซอย - ถนน สมเด็จ (สายอุบล-ตาลสุม)
จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางกนกนวล ผาป้อง
บุคคลอ้างอิง นายสมศรี พยุงวงค์
ชื่อที่ทำงาน -
เลขที่ 91/3 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ถนน สมเด็จ (สายอุบล-ตาลสุม)
ตำบล กุดลาด อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี รหัสไปรษณีย์ 34000
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
kanok@Naveed 1 สิงหาคม 2555 เวลา 21:37
แรงพลังแห่งความศรัทธาของประชาชนในชุมชนบ้านผาแก้ว นิยมเดินทางมาร่วมพิธีบูชาดอนปู่ตา (ปู่ดอน)ในช่วงเทศกาลปีใหม่, สงกรานต์ ประมาณ 200-300 คน ต่อวัน มีประมาณ 3-7 วัน ช่วงเวลาที่มีโอกาสมาร่วมพิธีในครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุข



kanok@Naveed 1 สิงหาคม 2555 เวลา 21:35
แรงพลังแห่งความศรัทธาของประชาชนในชุมชนบ้านผาแก้ว นิยมเดินทางมาร่วมพิธีบูชาดนปู่ตา (ปู่ดอน)ในช่วงเทศกาลปีใหม่, สงกรานต์ ประมาณ 200-300 คน ต่อวัน มีประมาณ 3-7 วัน ช่วงเวลาที่มีโอกาสมาร่วมพิธีในครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุข



อุบลราชธานี 19 เมษายน 2555 เวลา 10:11
เป็นข้อมูลที่ดีมากครับได้ทราบประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวจังหวัดอุบลฯ ที่ยังรักษาสิ่งดี ๆ เหล่านี้ไว้
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่