ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 14° 28' 16.81"
14.4713361
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 22' 7.7185"
100.3688107
เลขที่ : 135386
วังปลา วัดตึกคชหิรัญ
เสนอโดย siriwan วันที่ 16 พฤษภาคม 2555
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 16 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1647
รายละเอียด

วังปลา วัดตึกคชหิรัญศรัทธาราม ตั้งอยู่ที่บ้านอมฤต หมู่ ๗ ตำบลอมฤต

อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวังปลาแม่น้ำธรรมชาติ (แม่น้ำน้อย) มีปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาสวาย ปลาแรด ปลาตะเพียน มารวมอยู่บริเวณท่าน้ำหน้าวัดเป็นจำนวนมาก มีอาหารปลาจำหน่าย เป็นวังปลาที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีปลาหลายชนิด

ในอดีตบริเวณหน้าวัดมีสัตว์น้ำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปลาชะโดมีชุกชุมและ

ดุมาก ถ้าใครพายเรือผ่านไปมาปลาชะโดจะว่ายชนเรือตลอด แต่น่าเสียดายที่ต่อมาภายหลังสัตว์น้ำนา ๆ ชนิดที่เคยชุกชุมก็เริ่มสูญหาย โดยการจับสัตว์น้ำที่ผิดวิธี ผิดกฎหมายและผิดทำนองคลองธรรม เช่น การใช้สารพิษเบื่อกุ้ง และการใช้กระแสไฟฟ้าช็อตปลา เป็นต้น ไม่ช่วยกันรักษาพันธุ์สัตว์น้ำให้อยู่คู่อำเภอสมคำร่ำลือว่า “ผักไห่เมืองปลา”

ในปี พ.ศ.๒๕๓๖ คุณมานพ ตั้งตรงไพโรจน์ รองอธิบดีกรมประมงในสมัยนั้น

ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่อำเภอผักไห่ ได้มีโอกาสแวะมาเยี่ยมวัดตึกคชหิรัญศรัทธาราม ซึ่งอยู่ใกล้บ้านเกิด และรู้สึกใจหายที่หน้าวัด เมื่อก่อนตอนสมัยเด็ก ๆ เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลานานาชนิด แต่ในปัจจุบันมองหาปลาจะผุดขึ้นมาจากน้ำแต่ละครั้งยากเต็มที และเมื่อทราบสาเหตุการสูญหายของสัตว์น้ำที่เคยชุกชุมว่าเกิดจากการกระทำของคนเห็นแก่ได้แล้ว ถ้าไม่หามารตรการป้องกัน สัตว์น้ำในแม่น้ำน้อยหน้าวัดตึกคชหิรัญคงต้องสูญพันธุ์ ลูกหลานของเราในปัจจุบันและอนาคตคงไม่มีโอกาสเห็นปลาแหวกว่ายในแม่น้ำอยู่ตามธรรมชาติ จึงได้เสนอเจ้าอาวาสวัดตึกคชหิรัญให้ส่งหนังสือรายงานให้อธิบดีกรมประมงทราบ และได้สั่งการให้ประมงจังหวัดและประมงอำเภอให้ความช่วยเหลือแก่ทางวัด ดำเนินการติดตั้งป้ายประกาศกำหนด ให้แม่น้ำน้อยหน้าวัดตึกคชหิรัญ เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ ห้ามทุกคนจับปลาหน้าวัดโดยเด็ดขาด และได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมดำเนินคดีตามกฏหมายแก่ผู้ลักลอบจับปลาหน้าวัดทุกวิธีโดยเฉียบขาดต่อไป

"วังปลา" วัดตึกคชหิรัญจึงเกิดขึ้นมาโดยอาศัยความอนุเคราะห์จากคุณมานพ

ตั้งตรงไพโรจน์ และเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดและประมงอำเภอ ได้ร่วมกับทางวัดช่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำอย่างเต็มที่ ทำให้ปลานานาชนิดที่มาอาศัยอยู่หน้าวัดรอดพ้นจากการถูกล่าจากคนใจบาป และทำให้ปลาเพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี จากจำนวนร้อยเป็นจำนวนพัน จากจำนวนพันเป็นจำนวนหมื่น จำนวนแสนตัว ซึ่งปลานานาชนิดนี้พากันมาหลบภัยอาศัยอยู่หน้าวัดเองตามธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ได้มีใครนำมาปล่อยแต่ประการใด

ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 เป็นต้นมา "วังปลา" วัดตึกคชหิรัญ จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใน

เขตอำเภอผักไห่ ที่มีประชาชนทั่วไปทั้งภายในอำเภอ ต่างอำเภอ และต่างจังหวัด เดินทางมาเที่ยวชมและพักผ่อนหย่อนใจหาความเพลิดเพลินด้วยการให้อาหารแก่ปลาเป็นทานที่วังปลาธรรมชาติแห่งนี้ทุกวัน

โดย สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอผักไห่

สถานที่ตั้ง
วัดตึกคชหิรัญศรัทธาราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล อมฤต อำเภอ ผักไห่ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูพิพัฒน์วรวิทย์
ชื่อที่ทำงาน วัดตึกคชหิรัญศรัทธาราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน
จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13120
โทรศัพท์ ๐๘-๑๕๑๓-๐๖๗๔
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่